IS tiến sát trung tâm Kobani, người Kurd cầu viện đồng bào ở Iraq

14/10/2014 10:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến thuật của Mỹ và phương Tây đang sử dụng để đối phó với khủng bố IS là "đánh và bỏ chạy".
Giao tranh ác liệt đang diễn ra tại Kobani, dân quân người Kurd quyết tử giữ đất nhưng gặp nhiều khó khăn trước các đợt tấn công của khủng bố IS.

The Wall Street Journal ngày 14/10 đưa tin, lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến sát trung tâm thị trấn Kobani, các nhà lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd đã kêu gọi đồng bào mình ở Iraq gửi uân tiếp viện khẩn cấp.

Cuộc chiến kéo dài cả tháng ở Kobani diễn ra trong bối cảnh chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu chống lại IS trải dài trên lãnh thổ Iraq sang tới Syria từ tháng 5 năm nay. Mặc dù các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của IS vẫn đang diễn ra, nhưng các quan chức Mỹ và phương Tây cho biết Kobani rất có thể sẽ thất thủ.

Khaled Barkal, một lãnh đạo người Kurd ở Kobani cho biết, chiến thuật của Mỹ và phương Tây đang sử dụng để đối phó với khủng bố IS là "đánh và bỏ chạy". Hôm nay đại diện cộng đồng người Kurd ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ nhóm họp tại khu tự trị ở Iraq để bàn kế hoạch trợ giúp Kobani.

Các nhà lãnh đạo người Kurd Syria dự kiến sẽ thảo luận với Masoud Barzani, thủ lĩnh người Kurd Iraq về việc viện trợ nhân đạo nhiều hơn cho Kobani. Idress Nassan, một quan chức người Kurd Kobani cho biết phối hợp quân sự nhiều hơn cũng sẽ được thảo luận.

Tuy nhiên lực lượng vũ trang người Kurd Iraq đã công khai nói rằng họ "bất lực" trong việc giúp đỡ đồng bào ở Kobani các loại vũ khí và hậu cần quân sự.

Theo CNN, lực lượng dân quân người Kurd đã đẩy lùi một đợt tấn công của IS vào sáng Thứ Hai, nhưng họ sẽ không thể cầm cự lâu dài nếu tình trạng khó khăn hiện nay vẫn tiếp tục

Hồng Thủy