ISIS đang tìm cách làm lu mờ vai trò của Al-Qaeda

07/07/2014 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này của ISIS là sự thay đổi lớn nhất trong các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan kể từ sau sự kiện 11/9.

Bằng việc đưa ra một tuyên bố táo bạo và đầy tham vọng là thành lập Nhà nước Hồi giáo mới để quy tụ các phong trào Hồi giáo và người Hồi giáo toàn cầu, ISIS đang tìm cách làm lu mờ vai trò của Al-Qaeda.

Theo các nhà phân tích, động thái này của ISIS là sự thay đổi lớn nhất trong các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan kể từ sau sự kiện 11/9.

Abu Bakr al-Baghdadi.

ISIS đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo truyền thuyết Caliphate, giấc mơ của trùm khủng bố Osama bin Laden, người thành lập ra Al-Qaeda. Nhưng ISIS đã chiếm được nhiều lãnh thổ hơn bất kỳ nhóm nào liên kết với Al-Qaeda. 

Trùm khủng bố ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi cũng đang muốn và đã làm lu mờ vai trò của trùm khủng bố Al-Qaeda, Abu Muhammad al-Adnani al-Shami.

ISIS đã từ bỏ Al-Qaeda hồi tháng 2/2014 sau khi từ chối yêu cầu của al-Zawahiri ngừng hoạt động tại Syria để ủng hộ nhóm Mặt trận Al-Nusra. Ngoài ra, ISIS thường xuyên dùng thủ đoạn hành quyết và từ chối công nhận al-Zawahiri cũng khiến quan hệ giữa hai nhóm khủng bố đổ vỡ.

"ISIS không còn là một nhánh của Al-Qaeda, không còn bất kỳ mối liên hệ nào với tổ chức này và Al-Qaeda không chịu trách nhiệm về hành động của họ", al-Zawahiri cho biết trong tuyên bố hồi tháng 2.

Charles Lister, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Brookings Doha, cho biết, tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo mới của ISIS đã đẩy các "chi nhánh của al-Qaeda và các nhóm thánh chiến độc lập đến chỗ phải dứt khoát lựa chọn hỗ trợ và tham gia của Nhà nước Hồi giáo hay phản đối họ".

Ông cũng cho rằng việc nhiều thành viên của al-Qaeda sẽ chuyển sang ủng hộ ISIS là điều không thể tránh khỏi khi mà ISIS có bộ máy tuyên truyền tốt hơn Al-Qaeda.  

Tuy nhiên, Charles Lister cho rằng, Al-Qaeda cũng sẽ vẫn giữ được sự ủng hộ đáng kể của mình./.

Nguyễn Hường