Israel chấp thuận ngừng bắn vì thỏa thuận quân sự mật với Mỹ

24/11/2012 18:28 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tờ Debka của Israel cho rằng lý do tiềm ẩn đằng sau việc Iseael và Palestine thông qua được thỏa thuận ngừng bắn có thể gây ra một số tác động quốc tế nghiêm trọng.

Tờ Debka của Israel cho rằng lý do tiềm ẩn đằng sau việc Iseael và Palestine thông qua được thỏa thuận ngừng bắn có thể gây ra một số tác động quốc tế nghiêm trọng.

Theo Debka, Israel đột ngột chấp thuận ký kết lệnh ngừng bắn sau khi Mỹ hứa sẽ gửi quân tới Sinai.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ sớm đến bán đảo Sinai, phần lãnh thổ nằm ở Bắc Phi của Ai Cập và là nơi có phía tây giáp kênh đào Suez, phía đông giáp Israel. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tel Aviv hy vọng nếu kiểm soát được phần đông bắc của bán đảo Sinai, họ có thể kiểm soát được nguồn cung cấp vũ khí của Hamas và từ đó kiểm soát Palestine. Israel tin rằng những kẻ buôn lậu vũ khí người Iran đã chuyển tên lửa cho Hamas thông qua Ai Cập.

Tờ Debka cho biết, Sinai sẽ sớm nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ theo lời hứa của Tổng thống Barack Obama với các nhà lãnh đạo Israel như một điều kiện để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Sau khi triển khai quân đội tới đây, Mỹ sẽ kiểm soát hoạt động buôn bán vũ khí và thậm chí là cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí của Hamas.

Với việc triển khai lực lượng đặc biệt tới Sinai để phá vỡ tuyến đường buôn lậu của Iran, đây sẽ là cuộc công kích quân sự công khai đầu tiên của Mỹ chống lại Tehran - tờ Debka nhận định.

Thỏa thuận gửi quân tới Sinai để đổi lấy một lệnh ngừng bắn, theo Debka, được thông qua trong cuộc hội đàm qua điện thoại giữa ông Obama với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào sáng sớm ngày ký kết lệnh ngừng bắn, mà nhiều nhà phân tích cho rằng nó sẽ sớm bị phá vỡ.

Theo các nguồn tin, quân đội Mỹ dự kiến sẽ đến Ai Cập vào đầu tuần tới. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)