Israel không kích Syria giết chết chỉ huy cấp cao Hezbollah

19/01/2015 09:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái trên của Không quân Israel có thể kích động các cuộc tấn công trả đũa của tổ chức quân sự Li-băng.

Một máy bay trực thăng tấn công của quân đội Israel đã không kích vào Syria giết chết một chỉ huy cấp cao của Hezbollah và con trai của một chỉ huy quân sự khác, Hezbollah cho biết hôm 18/1.

Theo Reuters, động thái trên của Không quân Israel có thể kích động các cuộc tấn công trả đũa của tổ chức quân sự Li-băng đang chiến đấu hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Jihad Moughniyah, con trai chỉ huy Hezbollah Imad Moughniyah cũng đã bị ám sát.

Hezbollah cho biết, máy bay Israel đã tấn công đoàn xe chở Jihad Moughniyah và chỉ huy Mohamad Issa ở tỉnh Quneitra gần cao nguyên Golan, giết chết tất cả 6 thành viên Hezbollah trong xe.

Trang tin bán chính thức Tabnak của Iran cho biết, một số binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng của Iran cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Kênh tin tức al-Manar của Hezbollah cho biết, cuộc tấn công của Israel là hành động "điên rồ của kẻ thù trước khả năng phát triển của Hezbollah và nó có thể dẫn đến một cuộc phiêu lưu tốn kém đẩy Trung Đông đến hiểm họa".

Tel Aviv đã từ chối bình luận về vụ việc, nhưng Reuters dẫn một nguồn tin trong giới an ninh Israel xác nhận rằng quân đội nước này thực hiện vụ tấn công trên.

Hiện chưa rõ vai trò của Jihad Moughniyah 20 tuổi trong cuộc chiến ở Syria. Hezbollah trước đó đã cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát cha của Jihad, Imad Moughniyah.

Nabil Boumonsef, một nhà báo của tờ an-Nahar tại Li-băng, tin rằng cuộc tấn công của Israel là phản ứng trực tiếp với bài phát biểu của lãnh đạo Hezbollah và có thể dẫn đến một phản ứng dữ dội.

"Giết chết con trai của Moughniyah là hành động nguy hiểm. Tôi không nghĩ rằng nhóm có thể để yên khi cả người cha và con trai bị giết", ông nói.

Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasralla vài ngày trước đã có bài phát biểu lên án các vụ không kích thường xuyên của quân đội Israel tại Syria là hành động xâm lược và nhóm này cùng chính quyền Assad có quyền trả đũa. /.

Nguyễn Hường