Israel thử nghiệm hệ thống tin nhắn cảnh báo tên lửa tấn công

13/08/2012 09:54 Anh Vũ (Nguồn Hurriyet)
(GDVN) - Quân đội Israel mới đây đã bắt đầu thử nghiệm một hệ thống tin nhắn SMS trên toàn quốc để cảnh báo cho công chúng về một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 12/8, quân đội Israel đã bắt đầu thử nghiệm một hệ thống tin nhắn SMS trên toàn quốc để cảnh báo cho công chúng về một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra khi nhiều thông tin về khả năng tấn công Iran "thống trị" trên nhiều tờ báo Israel.

 
Quân đội Israel dùng hệ thống SMS để cảnh báo cho công chúng.


Những bài viết trên trang đầu của hai tờ báo cho thấy Tehran đã đạt được tiến bộ hướng tới sản xuất và lắp ráp một đầu đạn hạt nhân. Do đó, Tư lệnh Mặt trận Tổ quốc của Israel đã bắt đầu các kiểm nghiệm cuối cùng về một hệ thống cảnh báo công chúng được dự kiến sẽ hoạt động vào tháng Chín.

"Tư lệnh Mặt trận Tổ quốc ngày hôm nay sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên toàn quốc hệ thống cảnh báo các "Tin nhắn cá nhân" và sẽ kết thúc vào thứ Năm" – một tuyên bố cho biết và chỉ ra rằng các SMS được dùng trong tiếng Do Thái, tiếng Ả Rập, tiếng Anh và Nga sẽ được gửi đến các thuê bao của 3 nhà mạng chính ở Israel là: Cellcom, Pelephone và Orange.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Ý tưởng đưa ra là hệ thống SMS có thể được sử dụng để cảnh báo dân chúng về một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra do Iran hoặc lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon, có thể trở thành hiện thực nếu Israel có quyết định về một cuộc tấn công quân sự phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân ở Iran.

Israel tin rằng nước cộng hòa Hồi giáo đang cố gắng phát triển khả năng quân sự hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình dân sự và điều đó sẽ đặt ra một mối đe dọa cho nhà nước Do Thái.

Trong những ngày gần đây, chủ đề một cuộc tấn công vào Iran dường như đã "thống trị" các tiêu đề, phát biểu báo chí mà phần lớn đến từ các quan chức giấu tên. Trong đó, "Iran đã đạt được những tiến bộ nhằm vào đầu đạn hạt nhân" - là tiêu đề trên tờ Haaretz.

Anh Vũ (Nguồn Hurriyet)