Israel tố Hamas bắt giữ 1 binh sĩ, thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ

02/08/2014 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tel Aviv cáo buộc Hamas đã vi phạm ngay sau khi nó có hiệu lực khi tấn công bắt giữ một binh sĩ Israel, sát hại hai binh sĩ khác.

Thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 3 ngày tại Gaza đã bị phá khi Tel Aviv cáo buộc Hamas đã vi phạm ngay sau khi nó có hiệu lực khi tấn công bắt giữ một binh sĩ Israel, sát hại hai binh sĩ khác. 

Quân đội Israel cho biết, các chiến binh Hamas đã tấn công các binh sĩ Israel đang tìm kiếm đường hầm ở Gaza chỉ 90 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ít nhất một chiến binh Hamas đã đánh bom tự sát, hai bên đã nổ súng vào nhau. 

Theo Telegraph, Hadar Goldin, 23 tuổi, người đã từng sống tại Anh lúc còn nhỏ, được cho là đã bị các chiến binh Hamas bắt giữ trong một vụ tấn công tại thị trấn Gazan, Rafah.

Binh sĩ Israel 23 tuổi được cho là vừa bị Hamas bắt cóc dẫn tới phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Các vụ pháo kích trả đũa sau đó Israel đã giết chết hơn 70 người Palestine, làm 220 người khác bị thương, Reuters dẫn lời các quan chức y tế Gaza cho biết.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp đặc biệt và công khai cảnh báo Hamas cùng các nhóm chiến binh khác sẽ "chịu hậu quả về các hành động của họ".

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Hamas, Osman Hamdan đã phủ nhận cáo buộc của Israel trên đài CNN và cho biết tuyên bố nhóm này đã bắt giữ binh sĩ Israel là "câu chuyện giả mạo" do Tel Aviv tạo dựng lên.

Phản ứng sau sự kiện lệnh ngừng bắn bị phá vỡ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng "Hamas vô trách nhiệm" khi tấn công láng giềng và rằng Israel có quyền tự vệ. Ông cũng kêu gọi Hamas trả tự do cho binh sĩ Israel và tuân thủ các cam kết ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh tới ưu tiên bảo vệ dân thường Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết ông sẽ làm hết sức để giúp giải thoát cho binh sĩ Israel bị bắt, nhưng cho biết khôi phục thỏa thuận ngừng bắn phải là ưu tiên hàng đầu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ trạng thái sốc và thất vọng trước động thái mới nhất của các bên, đồng thời yêu cầu trả tự do cho các binh sĩ Israel bị bắt và lên án sự vi phạm lệnh ngừng bắn của Hamas. 

Ngay sau đó tại Washington, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua đề xuất cung cấp 225 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel. 

"Họ đang sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome để bảo vệ mình," Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết tại buổi điều trần. "Chúng tôi sẽ sát cánh bên các bạn".

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel, bởi vì nếu họ không có Iron Dome, họ không thể tự bảo vệ mình", Thượng nghị sĩ John McCain cho biết thêm.

Nguyễn Hường