Israel triển khai David's Sling từ 2012

02/11/2011 07:13 Theo Đất Việt
Bộ Quốc phòng Israel cho biết, đơn vị phòng không David’s Sling đầu tiên sẽ được triển khai hoạt động vào năm 2012.
Israel tuyên bố sẽ đưa hệ thống phòng không tối tân David’s Sling vào hoạt động từ năm 2012.
Hệ thống phòng không David’s Sling được thiết kế để đánh chặn các tên lửa, máy bay ở tầm trung.

Trước đó, hệ thống đánh chặn tên lửa, đạn pháo và đạn cối Iron Dome đã được triển khai hoạt động chiến đấu dọc theo biên giới với Palestine.

Hệ thống đánh chặn đạn pháo và tên lửa Iron Dome đã cho thấy tính khả dụng trong hoạt động rất cao. Kể từ khi được triển khai hoạt động, hệ thống Iron Dome đã đánh chặn thành công 18 quả tên lửa Grad 122mm bắn vào Israel.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, đơn vị phòng không David’s Sling đầu tiên sẽ được triển khai hoạt động vào năm 2012.

Hệ thống phòng không David's Sling sẽ bổ sung và hoàn thiện lá chắn tên lửa nhiều tầng nhiều lớp của Israel.

Hệ thống phòng không David’s Sling còn được gọi là Magic Wand (Đũa thần), là kết quả hợp tác giữa Rafael (Israel) và Raytheon (Mỹ). Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa ở cự ly từ 40-300km.

Hệ thống sử dụng Stunner, tên lửa nhiên liệu rắn 2 giai đoạn, có khả năng điều chỉnh quỹ đạo ở pha giữa, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tên lửa Stunner được trang bị 2 loại đầu tự dẫn kết hợp giữa radar và cảm biến quang điện. Phương pháp kết hợp này nâng cao khả năng đánh chặn của tên lửa. Theo đó, 2 đầu tự dẫn sẽ bổ sung cho nhau nếu một trong hai gặp sự cố hoặc bị gây nhiễu nặng.

Được thiết kế với công nghệ “hit-to-kill”, hệ thống có khả năng đối phó hiệu quả với các mối đe dọa đến từ tên lửa và máy bay của đối phương.

Theo truyền thông Israel, hệ thống David’s Sling có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo Shahab nếu tên lửa hoạt động ở quỹ đạo thấp.

Mỗi bệ phóng David’s Sling có 16 tên lửa, cùng với một trạm radar tìm kiếm mục tiêu và kiểm soát hỏa lực hiện đại. Hệ thống sử dụng radar quét mạng pha điện tử, radar AESA, radar có khả năng phát hiện nhận biết các mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn một cách chính xác, hệ thống có khả năng tham chiến với nhiều  mục tiêu cùng lúc.
Tên lửa đánh chặn Stuner được trang bị hai loại đầu tự dẫn với radar và cảm biến quang điện
Hệ thống phòng không David’s Sling là một phần trong hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp mà Israel đang phát triển.  Dự kiến hệ thống David’s Sling sẽ được triển khai hoạt động xen kẽ với hệ thống Iron Dome nhằm bổ sung cho nhau.

Israel là quốc gia phải hứng chịu hàng ngàn vụ pháo kích và bắn rocket mỗi năm. Theo thống kê, hàng năm, du kích Hezbollah bắn hơn 4.000 quả tên lửa vào Israel.

Điều đó đã thúc đẩy Israel phát triển một loạt các hệ thống phòng không khác nhau từ tầm thấp đến tầm trung, tầm cao và siêu cao. Hệ thống Iron Dome đảm đương nhiệm vụ đánh chặn tên lửa, đạn pháo tầm thấp, hệ thống David’s Sling và Arrow-1 chịu trách nhiệm đánh chặn tên lửa và máy bay tầm trung.

Hệ thống Arrow-2 sẽ đảm đương nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở tầm cao, cuối cùng hệ thống Arrow-3 sẽ chịu trách nhiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo ở bên ngoài bầu khí quyển.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định rằng, hệ thống David’s Sling quá phức tạp và chi phí rất cao. David’s Sling có thể lặp lại các khó khăn tương tự như hệ thống Iron Dome trong việc triển khai hoạt động và kinh phí mua sắm.
Theo Đất Việt