Italy chuẩn bị giải ngân hơn 3 tỷ USD cho Libya

04/09/2011 16:06 Lê Dũng - Lê Mai (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Nga và 60 quốc gia khác trên thế giới đã lên tiếng công nhận NTC là chính quyền hợp pháp tại Libya.

Chính quyền Italy ngày 4/9/2011 tuyên bố nước này đang chuẩn bị giải ngân số tiền khoảng 2,5 tỷ Euro (tương đương 3,6 tỷ USD) tịch thu từ các tài khoản của chế độ Gaddafi cho Ủy ban chuyển đổi quốc gia (NTC) ở Libya.

Thông tin này đã được Ngoại trưởng Italy ranco Frattini lên tiếng xác nhận vào ngày 4/9. Quan chức này cho hay, toàn bộ số tiền được giải phóng sẽ được chuyển cho NTC để khôi phục đất nước libya sau cuộc nội chiến kéo dài nhiều tháng qua.

Italy trước đó từng là một trong những đối tác quan trọng và thân thiết nhất với Libya tại châu Âu, quốc gia đã từng đóng băng khoảng 7 tỷ euro trong các tài khoản ngân hàng của Libya chế độ cũ sau khi Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào đại tá Muammar Gaddafi.

Quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Italy thông báo số tiền trên có thể sẽ được giải ngân trong vòng 1 đến 2 tuần tới, cụ thể là sau khi Rome nhận được sự phê chuẩn của Ủy ban trừng phạt Libya.

Trước đó, cách đây 1 ngày, Chủ tịch NTC tại Libya – ông Mustafa Abdel Jalil cho biết hiện Trung Quốc đã không thực hiện việc giải ngân các khoản tiền tịch thu và đóng băng từ  chính quyền của Gaddafi.

Trong khi đó, Pháp cũng đã tuyên bố sẽ giải ngân 5 tỷ Euro cho NTC từ khoảng tiền tịch thu tương đương 7,6 tỷ Euro của chính quyền đại tá Muammar Gaddafi.

Theo các nhà chức trách Pháp, chính quyền Libya có tất cả khoảng 50 tỷ Euro trong các tài khoản ở khắp nơi trên thế giới.

Ngày 1/9 vừa qua, Nga và 60 quốc gia khác trên thế giới đã lên tiếng công nhận NTC là chính quyền hợp pháp tại Libya.

Lê Dũng - Lê Mai (theo Ria Novosti)