Ka-52K sẽ là 'sát thủ' chống hạm

14/08/2012 15:37 Theo Đất Việt
Bằng việc trang bị radar AESA Zhuk-A, tên lửa hành trình chống tàu Kh-31 và Kh-35V, Ka-52K sẽ thực sự là một sát thủ chống hạm của Hải quân Nga.
Bằng việc trang bị radar AESA Zhuk-A, tên lửa hành trình chống tàu Kh-31 và Kh-35V, Ka-52K sẽ thực sự là một sát thủ chống hạm của Hải quân Nga.

Tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral của Hải quân Nga có thể có thêm sức mạnh cải thiện gấp rất nhiều lần khi được trang bị một biến thể đặc biệt của trực thăng Kamov Ka-52 Alligator.

Hải quân nga đang thiết kế một biến thể của trực thăng này, gọi tên là Ka-52K để trang bị cho 4 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral mua của Pháp.

Biến thể này sẽ được trang bị các hệ thống điện tử, vũ khí đặc biệt để thực hiện các nhiệm vụ chống lại những mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

Trực thăng Ka-52K.

Hải quân Nga yêu cầu trực thăng Ka-52K phải trang bị nhiều cảm biến khác nhau và trang bị vũ khí nhiều hơn so với Ka-52 của Không quân.

Sự khác biệt lớn sẽ là ở radar. Biến thể radar mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn Zhuk-A trên chiến đấu cơ MiG-35 đang được sửa đổi để có thể lắp vào chóp mũi của Ka-52K. Đây sẽ là một bước tiến lớn so với trực thăng Ka-52 cơ bản.

Zhuk-A cung cấp khả năng phát hiện mục tiêu từ cự li xa tới 130 km, theo dõi đồng thời lên tới 30 mục tiêu và cùng lúc tiêu diệt 6 mục tiêu.

Cánh quạt của Ka-52K có thể gấp lại được để phù hợp với điều kiện hoạt động trên tàu sân bay. Bên cạnh đó, cánh quạt, thân máy bay và các hệ thống khác được tăng cường khả năng chịu ăn mòn khi hoạt động trên biển.

Một cải tiến đáng kể khác cho Ka-52K so với Ka-52 là có khả năng phóng hai loại tên lửa chống hạm Kh-31 (AS-17 Krypton) và Kh-35 (AS-20 Kayak).

Tên lửa chống tàu Kh-31.

Kh-31 là một tên lửa hành trình bay sát mặt biển có tầm bắn hơn 100 km, khả năng bay tốc độ siêu âm tốc độ Mach 1,8 trong giai đoạn đầu và sau đó tăng tốc lên Mach 2,9.

Tên lửa mang theo một đầu đạn nặng gần 100 kg, có thể bay tốc độ cao và sát mặt nước khi tiếp cận gần mục tiêu, đồng thời có khả năng vụt cao lẩn tránh. Các hệ thống phòng thủ trên tàu chiến đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn để đánh chặn tên lửa này.

Kh-35V là tên lửa chống tàu sát mặt biển có tốc độ cận âm (Mach 0,8). Tên lửa có tầm bắn xa hơn Kh-31, tới 130 km và mang đầu đạn nặng hơn, 145 kg.

Mô hình trực thăng Ka-52K với cánh gập.

Mỗi tàu đổ bộ Mistral dự kiến sẽ được trang bị ít nhất 8 trực thăng tấn công Ka-52K và sẽ tạo ra một sức mạnh phòng thủ/tiến công ghê gớm khi triển khai trên biển.
Theo Đất Việt