Khinh hạm Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng tham gia diễn tập cứu nạn

27/06/2013 08:47 Theo Thanh Niên
(GDVN) - Rạng sáng 24.6, trên vùng biển thuộc vịnh Bắc bộ, hai chiến hạm Lý Thái Tổ (HQ-012) và Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) đã diễn tập tìm kiếm cứu nạn cùng với hai tàu của Hải quân Trung Quốc.
Thời tiết rất xấu vào lúc cuộc diễn tập bắt đầu, với sóng to, gió lớn, trời xám xịt. Tình huống giả định một tàu cá Việt Nam (hoặc Trung Quốc) và người trên tàu bị nạn trong vùng nước thuộc vịnh Bắc Bộ.

Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam (hoặc Trung Quốc) nhận được thông tin, tín hiệu báo cấp cứu khẩn cấp và vị trí tương đối của các mục tiêu gặp nạn. Ngay sau đó, lực lượng tuần tra liên hợp qua văn phòng tuần tra liên hợp của hải quân hai nước tổ chức cứu người và tàu bị nạn.

Kỳ hạm Lý Thái Tổ của Việt Nam lập tức bắn 3 phát đạn tín hiệu màu đỏ, đáp lại tàu kỳ hạm của Trung Quốc cũng bắn báo hiệu lại bằng 3 phát đạn tương ứng cho biết đã sẵn sàng chia sẻ thông tin để cứu nạn. Phía tàu Trung Quốc cho biết một nạn nhân đã rơi xuống biển ở tọa độ gần tàu của Việt Nam đồng thời thông báo điều kiện khí tượng thủy văn, hướng gió, dòng chảy và đề nghị phía Việt Nam nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn.

Kỳ hạm Lý Thái Tổ của Việt Nam cũng thông báo cho kỳ hạm Trung Quốc tình hình tương tự và đề nghị vào cuộc. Ngay sau đó, tàu mỗi bên đều thả các vật dụng nổi tượng trưng cho người bị nạn để tổ chức truy tìm.

Tại tàu Việt Nam, biên đội trưởng Phạm Văn Hoạt ra lệnh: Biên đội chuyển hướng 90 độ, các tổ quan sát vào vị trí! Lập tức, tàu HQ-011 và HQ-012 tăng tốc hướng về phía mục tiêu. Thời tiết trên biển lúc này vô cùng phức tạp, mưa nặng hạt, sóng biển gầm rú, tầm nhìn bằng mắt thường vô cùng hạn chế.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ tăng tốc trên vùng biển có bán kính hơn 10 hải lý, với sự căng mắt của các chiến sĩ ở các tổ quan sát mũi và ở lái, tàu kỳ viên Đinh Tiên Hoàng HQ-011 báo cáo về kỳ hạm: 011 báo cáo phát hiện được người; 011 tiếp cận và sẵn sàng cứu hộ. Sau chốc lát, lại nghe HQ-011 báo cáo: 011 báo cáo đã cứu hộ thành công, đang tiến hành cấp cứu.

Ngay sau đấy qua hệ thống liên lạc, tàu kỳ hạm Trung Quốc gọi: Thái Sơn gọi Hồng Hà - đã tìm ra người bị nạn và đang tiến hành cấp cứu.

Từ phía tàu kỳ hạm của Trung Quốc, 3 phát pháo hiệu màu xanh được bắn ra, đáp lại 3 phát tín hiệu màu xanh của tàu phía Việt Nam cũng được bắn đáp lại báo hiệu cuộc tìm kiếm cứu nạn kết thúc.  

Sĩ quan tàu Lý Thái Tổ (HQ-012) bắn pháo hiệu bắt đầu cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn
Hải quân Việt Nam thả mục tiêu xuống biển
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) tham gia tìm kiếm cứu nạn
HQ-012 và HQ-011 phối hợp cứu nạn
Thủy thủ tàu HQ-012 quan sát mục tiêu bị nạn
Thành viên HQ-011 tìm cách đưa “nạn nhân” lên tàu
Đại tá Nguyễn Đức Nho - Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân - chỉ huy cuộc tìm kiếm cứu nạn từ buồng lái tàu HQ-012
Tàu HQ-011 của Việt Nam và tàu 570 của Trung Quốc chạy gần nhau trong cuộc tìm kiếm cứu nạn

Theo Thanh Niên