Kho vũ khí huỷ diệt và những diễn biến tại Libya ngày 25/8

26/08/2011 07:12 Bình Nguyên
(GDVN) - Những diễn biến chính về tình hình chiến sự tại Libya xảy ra trong ngày 25/8/2011 gồm có các sự kiện, phát ngôn và tuyên bố sau:

Lực lượng vũ trang của phiến quân Libya đã mở các đợt tấn công nhằm vào huyện Abu Salim, một trong những vị trí trọng yếu của quân đội trung thành với Tổng thống, đại tá Gaddafi.

Abdessalam Jalloud – cựu Thủ tướng Libya đã đào tẩu (hiện đang ở Rome, Italy) nói rằng có thể đại tá Gaddafi đang chỉ huy tác chiến hoặc đang cố thủ tại một địa điểm ở phía nam thành phố Tripoli.

Phiến quân Libya trong hầm ngầm của đại tá Gaddafi

Cựu quan chức Libya cũng đưa ra giả thiết đề cập khả năng nhà lãnh đạo này đã di chuyển tới khu vực sa mạc hẻo lánh ở Libya.

“Ông ta có ít nhất 4 người ở xung quanh” - cựu Thủ tướng Libya Abdessalam Jalloud nói với phóng viên tại một cuộc họp báo.

Quan chức đào tẩu này cho biết đại tá Gaddafi có thể cải trang thành nữ giới hoặc bất cứ nguỵ trang nào để rời đến những nơi an toàn hơn như khu vực biên giới giáp Algeria hoặc Sirte, Sabha.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ tin rằng các kho vũ khí chứa đầu đạn hơi cay và được làm giàu Uranium ở mức độ thấp của đại tá Gaddafi hiện đang được đảm bảo an toàn.

Bấm vào đây để xem cảnh phiến quân xâm nhập vào boongke bí mật của đại tá Gaddafi


Theo truyền thông Anh, điều này ám chỉ thông điệp cho biết các kho vũ khí chiến lược, có khả năng huỷ diệt cao của quân đội chính quyền Libya đang được các vệ tinh và thiết bị tình báo của Mỹ theo dõi chặt chẽ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều mà họ quan ngại nhất tại Libya vẫn là các loại tên lửa vác vai đất đối không (được biết đến với tên gọi MANPADs) – loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm đối với các máy bay chiến đấu bay thấp của NATO  và những xe chiến đấu của phe nổi dậy.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho rằng, đối với các kho vũ khí hoá học của Libya đã được tích trữ trong hàng thập kỷ vừa qua thì nguy cơ gây hại đến môi trường còn lớn hơn khi chúng được sử dụng như là một vũ khí quân sự.

Xe chiến đấu cơ động của phiến quân được cải tạo từ xe dân sự

Lực lượng nổi dậy cho hay, trong hành trình truy lùng và chiến đấu với quân đội trung thành của đại tá Gaddafi họ đã phát hiện ra các kho tích trữ lương thực và thuốc men của chính quyền.

Phe nổi dậy cho biết, tất cả các kho chứa đồ thiết yếu này sẽ được sử dụng cho nhu cầu của lực lượng chiến đấu và người dân Libya.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức ngày 25/8, Mustafa Abdel Jalil đã cáo buộc nhà lãnh đạo Gaddafi đã ngăn cản những người thiếu đói không được đụng chạm đến những kho lương thực chiến lược này.

Liên quan đến hoạt động chiến đấu của phe nổi dậy, David Kroetsch – giám đốc điều hành sản xuất của  phòng thí nghiệm Aeryon Labs đã nói rằng hiện lực lượng nổi dậy đang sử dụng các phương tiện bay không người lái có khả năng trinh sát để chiến đấu chống lại quân chính phủ.

Trong một động thái quan trọng khác, chính quyền Mỹ và Nam Phi đã đồng ý với nhau về một thoả thuận theo đó cho phép Liên hợp quốc giải ngân 1,5 tỷ USD trong các tài khoản bị đóng băng cưỡng chế để hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy.

Trước đó Nam Phi đã phong toản số tiền trên vì chưa biết rõ đó là tài khoản của chính phủ Gaddafi. Theo thoả thuận, số tiền này sẽ đươc sử dụng cho mục đích nhân đạo.

Bấm vào đây để xem cảnh phiến quân xâm nhập vào boongke bí mật của đại tá Gaddafi 

Bình Nguyên