Khởi động xếp hạng tín nhiệm EVNNPT

06/10/2018 06:19 Nguyễn Anh
(GDVN) - Ngày 5/10/2018 tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã diễn ra Hội thảo khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.
EVNNPT ứng dụng flycam kiểm tra đường dây. Ảnh: EVNNPT.

Đây là hội thảo 3 bên giữa: EVNNPT, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản.

Tham dự hội thảo phía EVNNPT gồm lãnh đạo và đại diện các Ban chức năng: Tài chính kế toán, Kế hoạch, Kỹ thuật, Quản lý đầu tư, Quan hệ quốc tế, Tổ chức và Nhân sự; đại diện WB có ông Franz Gerner – Trưởng nhóm chuyên gia Năng lượng, ông Trần Hồng Kỳ - Chuyên gia Năng lượng cao cấp; phía Ngân hàng Mizuho gồm các chuyên gia về xếp hạng tín dụng, do bà Tahera Kachwala làm phụ trách chính.

Xuất phát từ thực tế nhu cầu đầu tư hàng năm của EVNNPT là rất lớn, trong khi nguồn vốn vay Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ đang bị thu hẹp và cắt giảm, EVNNPT đặt mục tiêu triển khai xếp hạng tín nhiệm nhằm khẳng định thế mạnh của Tổng công ty và uy tín để được các nước trên thế giới biết đến, phát hành trái phiếu và tăng tính minh bạch của doanh nghiệp.

Việc này sẽ giúp EVNNPT dễ dàng huy động vốn vay quốc tế từ các nguồn khác nhau mà không cần bảo lãnh của Chính phủ.

Ngân hàng Thế giới thông qua Ban Cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIF) đã tài trợ EVNNPT chương trình xếp hạng này thông qua việc cấp vốn thuê tư vấn và chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình.

Dựa trên cơ sở thực tế xếp hạng tín nhiệm thành công cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó Mizuho tham gia là tư vấn, Ngân hàng Mizuho tiếp tục được WB chỉ định làm tư vấn chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.

Tư vấn Mizuho trình bày tại hội thảo.

Tại Hội thảo, Mizuho đã giới thiệu năng lực và kinh nghiệm trong tư vấn xếp hạng tín dụng, đặc biệt là kinh nghiệm tư vấn thực tế trong xếp hạng tín nhiệm EVN.

Đây cũng là thuận lợi để Mizuho thực hiện tư vấn cho EVNNPT. Mizuho cũng đưa ra kế hoạch, cách thức và lịch trình của việc xếp hạng tín dụng, các yếu tố nhằm đảm bảo việc xếp hạng tín dụng diễn ra thành công, cũng như các bước triển khai tiếp theo nhằm giúp EVNNPT chuẩn bị hồ sơ nhanh gọn, phù hợp.

Dự kiến, công tác chuẩn bị hồ sơ xếp hạng của Mizuho sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Mizuho sẽ làm việc với lãnh đạo và các Ban chức năng của EVNNPT để thu thập thông tin, chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm.

Khi toàn bộ thông tin đã sẵn sàng, việc chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được triển khai thực hiện.

Kết quả chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được hoàn thành vào khoảng tháng 12/2018, sau đó EVNNPT sẽ quyết định thực hiện hoặc không thực hiện xếp hạng, cũng như tuyển tư vấn thực hiện xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.

Kết thúc buổi thảo luận, EVNNPT, World Bank và Mizuho Bank đều thống nhất với kế hoạch và các bước triển khai tiếp theo.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPT - ông Vũ Trần Nguyễn đã bày tỏ cảm ơn chân thành đến các cán bộ WB và hy vọng tiếp tục nhận được hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời đề nghị đội ngũ chuyên gia Mizuho làm việc tích cực, tận tâm và trách nhiệm để có được bộ hồ sơ chuẩn bị xếp hạng đầy đủ, chuẩn xác và chương trình xếp hạng tín nhiệm được thực hiện thành công ở EVNNPT.

Kể từ khi thành lập tới nay, EVNNPT liên tục có những bước phát triển quan trọng và mục tiêu đặt ra là vươn lên top 4 Đông Nam Á năm 2020, top 10 châu Á năm 2025 và là tổ chức truyền tải điện tiên tiến thế giới năm 2030.

Đến nay, EVNNPT đang tích cực duy trì quan hệ hợp tác với các nhà tài trợ, đối tác truyền thống cũng như mở rộng quan hệ với các nước láng giềng, thiết lập được quan hệ hợp tác trên nhiều mặt với nhiều đối tác quan trọng.

Do đó, hội nhập quốc tế của EVNNPT được đẩy mạnh, góp phần vào việc tăng cường nguồn lực cho phát triển, thực hiện hiện đại hóa hệ thống truyền tải điện của đất nước.

Nguyễn Anh