Khói lửa ngút trời, thiêu rụi nhà xưởng khu công nghiệp ở Bình Dương

19/09/2014 06:46 Hà Linh
(GDVN) - Trong suốt hơn 7h chữa cháy với gần 20 xe chữa cháy, ngọn lửa bốc lên tại khu công nghiệp VSIP1 - Bình Dương mới được cơ bản khống chế.

Lúc 16h chiều ngày 18/9 tại xưởng mực in của Công ty Sakata Inx (100% vốn đầu tư của Nhật Bản) tại đại lộ Tự Do – Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 (VSIP1), Bình Dương đã xảy ra cháy dữ dội.

Với rất nhiều hóa chất dễ nổ, lửa đã nhanh chóng bốc lên, bao trùm lên khắp khu xưởng này, khiến cho hàng trăm công nhân tháo chạy tán loạn.

Dù đã rất nỗ lực vận hành hệ thống chữa cháy nội bộ, nhưng càng ngày, ngọn lửa càng bốc lên cao hơn. Chỉ ít phút sau khi nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Bình Dương đã điều 10 xe chữa cháy có mặt ngay tại hiện trường, thực hiện công tác dập lửa.

Thế nhưng, do nhà xưởng chứa quá nhiều vật dụng dễ cháy như hóa chất, nguyên liệu, dung dịch nên lửa đã nhanh chóng lan ra cả khối văn phòng.

Lửa bốc lên cao ngút tại khu công nghiệp VSIP1 tối ngày 18/9 (ảnh: Thiên Lý)

Gần 10 xe chữa cháy của tỉnh Đồng Nai, TP.HCM cũng đã được điều động tới, hỗ trợ tỉnh Bình Dương thực hiện công tác dập lửa. Cả hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là ông Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm cũng có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả.

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là Nhật Bản cũng chứng kiến trực tiếp các chiến sĩ chữa cháy làm nhiệm vụ.

Nhiều xe thang cũng đã được đưa tới để dập tắt đám cháy, nhưng đến 23h15 tối cùng ngày, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế, không cho lây lan sang những khu vực xung quanh. Tuy nhiên, bên trong khu vực hiện trường, khói vẫn liên tục bốc lên âm ỉ.

Công nhân đang cố gắng mang ra những thùng hóa chất bên trong hiện trường nhằm hạn chế nổ dữ dội (Ảnh: Thiên Lý)

Theo đại diện Công ty Sakata Inx có mặt tại hiện trường, nguyên nhân xảy ra cháy có thể do các thùng dung môi bị nắng chiều chiếu vào, khiến nhiệt độ tăng lên rất cao, tự phát cháy.

Được biết, Sakata Inx có tổng vốn đầu tư lên đến 14,5 triệu USD của nhà đầu tư Nhật Bản.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hà Linh