Khởi tố vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, sư Đàm Lan được triệu tập

04/08/2014 19:24 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Cơ quan điều tra đã triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai, trong đó có nhà sư Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề. Vụ án mua bán trẻ em cũng đã được

Trong buổi tiếp xúc báo chí chiều ngày 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải - Đội phó Đội phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Phòng CSHS Hà Nội) cho hay, Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang, 36 tuổi, làm quản lí khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt, 35 tuổi, quê ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình để làm rõ việc mua bán cháu bé Cù Nguyên Công (2 tuổi).

Ngoài hai đối tượng bị bắt khẩn cấp, cơ quan công an đã mời sư trụ trì chùa Bồ Đề là sư thầy Thích Đàm Lan lên cơ quan công an để làm việc

“Với những tài liệu hiện có, cơ quan điều tra chưa xác định sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ án” – Trung tá Khải nói.

Nguyệt và Trang tại cơ quan công an

Thông tin cụ thể về vụ việc, Trung tá Khải cho hay: Vào tháng 10/2013, có một người phụ nữ  đi cùng 1 nam thanh niên đến chùa Bồ Đề gặp ni sư Thích Đàm Lan gửi một bé trai khoảng 4 ngày tuổi. Người phụ nữ này sau đó được xác định là Trần Thị Thu Hà (25 tuổi, ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), là mẹ cháu bé. Ni sư Thích Đàm Lan nói gặp Trang để làm thủ tục gửi lại bé ở nhà chùa. Sau đó, Trang hướng dẫn chị Hà làm thủ tục gửi trẻ.

Khoảng 1 tuần sau, anh Nguyễn Thành Long (ngụ tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) là người thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề đã xin nhận cháu bé làm con nuôi và đặt tên là Cù Huy Công.

Từ đó, anh Long thường xuyên tới đưa cháu về nhà để tiện chăm sóc.

Chiều 31/12/2013, Trang gọi điện cho vợ anh Long nói: “Chuẩn bị có đoàn kiểm tra đến nên đề nghị đưa bé về ngay”. Vợ anh Long mang cháu Cù Nguyên Công trở lại chùa theo yêu cầu. Đến ngày 4/1/2014, vợ anh Long đến chùa đón cháu Công về nhà thì cháu đã không còn ở chùa nữa.

Hỏi Trang thì Trang giải thích, mẹ cháu bé đã đón về. Song thấy lời giải thích có nhiều khuất tất, anh Long nghi ngờ và đã làm đơn gửi cơ quan công an nhờ xác minh.

Sau quá trình tìm hiểu, cơ quan công an xác định có dấu hiệu một vụ mua bán trẻ em nên đã vào cuộc điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Trang và Nguyệt thừa nhận hành vi mua bán trẻ em. Tuy nhiên, Nguyệt khai cháu Công đã chết do mắc bệnh nặng. Hiện cơ quan công an đang tiến hành các thủ tục để giám định có đúng thi thể của cháu Công hay không. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

HOÀNG NGUYÊN