Khởi tố vụ xô xát ở Nhà máy Samsung khiến 13 người bị thương

09/01/2014 20:51 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Vụ xô xát xảy ra tại Thái Nguyên đã khiến 13 người bị thương, trong đó có 2 chiến sỹ công an. Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên nhất trí khởi tố để điều tra.

Tỉnh Thái Nguyên họp bàn về vụ xô xát

Chiều ngày 9/1, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã gọi điện trao đổi với ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và ông Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên để trao đổi thông tin liên quan đến vụ xô xát nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Samsung đóng trên địa bàn tỉnh này.

Khi đó, ông Long đã cung cấp một số thông tin ban đầu về vụ việc, trong khi ông Tuấn nói đang bận họp. Tuy nhiên, cả ông Long và ông Tuấn đều cho biết thông tin về vụ việc này sẽ được thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Thái Nguyên.

Theo tìm hiều của phóng viên, cách đây ít giờ, Cổng thông tin điện tử của tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục thông tin liên quan đến vụ xô xát nói trên.

Hiện trường vụ việc.

Theo thông tin này thì vào chiều ngày 9/1, tại UBND huyện Phổ Yên đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo, các ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên, huyện Phổ Yên và các bên liên quan. Chủ trì cuộc họp là ông Dương Ngọc Long.

Sau khi nghe báo cáo chính thức của cơ quan công an và ý kiến của các công ty bảo vệ, đại diện các nhà thầu và đại diện Công ty Samsung Thái Nguyên; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kết luận:

“Đây là một vụ việc xô xát, mâu thuẫn nội bộ giữa nhân viên bảo vệ và công nhân thi công của công trường xây dựng nhà máy, do đông người tham gia thiếu thông tin và bị kích động nên đã dẫn đến sự việc nghiêm trọng.”

Theo ông Dương Ngọc Long, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp, ông Long đã nhất trí khởi tố điều tra theo đề nghị của cơ quan công an để làm rõ những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đã có 2 chiến sỹ công an bị thương khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên cần vào cuộc ngay để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn; các nhà thầu xây dựng, lực lượng bảo vệ công trường cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý nhân lực và tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động; các nhà thầu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về chế độ tuyển dụng và sử dụng lao động.

Được biết, sau cuộc họp, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Huỷ hoại tài sản. Hiện tại, cơ quan điều tra đang lấy lời khai và thu thập chứng cứ để làm rõ vụ việc.

13 người bị thương, không có chuyện 9 người chết

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, sáng nay (9/1), tại công trường xây dựng Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên thuộc Khu Công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên đã xảy ra một sự việc đáng tiếc giữa công nhân và lực lượng bảo vệ nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và các ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc. Đến 11h trưa ngày 9/1, tình hình đã được ổn định.

Khoảng 10 chiếc xe máy bị đốt cháy.

Sự việc bắt nguồn từ việc một số công nhân đang làm việc tại một trong những nhà máy Samsung đang được triển khai xây dựng tại Khu Công nghiệp Yên Bình khi đi làm đã có sự xô xát với lực lượng bảo vệ của nhà máy.

Hậu quả có 13 người bị thương phải đưa đi bệnh viện (trong đó có 11 nhân viên bảo vệ và 2 chiến sỹ công an); không có trường hợp nào bị thương tích nghiêm trọng; không có trường hợp nào bị tử vong; 22 chiếc xe máy và 3 contener làm lán trại bị những người quá khích đập phá và đốt cháy.

Sự việc đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên khẩn trương điều tra làm rõ. Tuy nhiên, một số trang báo mạng đã đưa thông tin sai lệch về việc có khoảng 9 người chết và vài chục người bị thương tại đây là không có cơ sở./.

Tóm tắt sự việc:

Vào khoảng 7h00, ngày 9/1, tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên, trụ sở tại địa bàn huyện Phổ Yên, Thái Nguyên, đã xảy ra vụ xô xát giữa hàng trăm công nhân và bảo vệ của nhà máy.

Theo một số công nhân làm việc trong Nhà máy Samsung Thái Nguyên kể lại thì vào thời điểm nói trên, một công nhân khi đi vào công ty làm việc thì bị lực lượng bảo vệ chặn lại. Sau đó giữa hai bên đã xảy ra xô sát, nhóm bảo vệ nhà máy đã đánh công nhân kia.

Bức xúc trước hành động của nhóm bảo vệ, hàng trăm công nhân chứng kiến đã lao vào đánh lại nhóm bảo vệ.

Trong lúc xô xát với số đông công nhân, nhóm bảo vệ đã bỏ trốn vào thùng công-ten-nơ. Thấy vậy, công nhân đã dùng gạch đá ném và đạp vào thùng công-ten-nơ để nhóm bảo vệ chạy ra. Tuy nhiên nhóm bảo vệ đã không dám rời khỏi thùng công-ten-nơ.

Không dọa được nhóm bảo vệ ra ngoài, nhóm công nhân đã chất một số xe máy quanh thùng công-ten-nơ để đốt cháy./.

Quyết Nguyễn