"Không chỉ vữa rơi, học sinh ở đây từng bị quạt trần rơi trúng đầu"

28/02/2012 06:47 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin chúng tôi có được từ buổi trao đổi chiều ngày 27/2 với lãnh đạo trường THPT Kim Liên, HN.

Trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Lâm, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên đã xác nhận thông tin trên và cho biết: “Hiện sức khỏe của em Vân Ly (tên nữ sinh bị mảng vữa rơi trúng đầu – PV) đã ổn định”.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 9h30, ngày 27/2, trong tiết học môn Toán của lớp 11A8, một mảng trần phòng học 101 nhà A rơi xuống trúng đầu nữ sinh Ly. Ngay sau đó, nữ sinh này đã được đưa tới bệnh viện Đống Đa để khâu vết thương.

Theo thầy Lâm, mảng vữa bị rơi xuống được trát mới cách đây 2 năm

Thầy Lâm kể lại: “Khoảng 9h30 sáng nay, khi tôi đang đi họp ở Quận ủy Đống Đa thì nhận được tin báo về vụ việc trên. Qua báo cáo của các thầy cô trong trường, tôi được biết sự việc xảy ra ở lớp 11A8 khi lớp này đang học tiết thứ 3, môn Toán. 


Em học sinh nữ tên là Vân Ly bị chảy máu ở đầu, khiến nhiều học sinh hoảng hốt. Ngay sau đó, cô giáo chủ nhiệm cùng một số thầy cô trong trường đã đưa em đến Bệnh viện Đống Đa. Em Ly chỉ bị thương nhẹ ở phần mềm, phải khâu 3 mũi”.

Theo thầy Lâm, đến đầu giờ chiều cùng ngày, sau khi khám và theo dõi, thấy em Ly không có vấn đề gì, gia đình đã đến đón em về. “Buổi chiều, 1 thầy hiệu phó, một cán bộ cố vấn Đoàn và giáo viên chủ nhiệm đã đến nhà thăm em Ly thì thấy em đã bình thường trở lại. Em Ly đã ra mở cửa đón các thầy cô được.” - thầy Lâm nói.

Theo ghi nhận của nhóm PV, phòng học xảy ra vụ việc là phòng 101, nhà A với mảng trần vừa bị rơi vữa rộng khoảng hơn 1m2. Tuy nhiên, theo thầy Lâm, chỉ có một mảng vữa nhỏ rơi xuống. Sau sự cố, bảo vệ trong trường đã chọc các mảng bên cạnh đã bong ra, cho rơi xuống để để phòng.

Khu vực trần nhà có mảng vữa bị bong và rơi xuống đầu nữ sinh Vân Ly

Đáng chú ý, xung quanh mảng vữa vừa rơi, trần phòng học A101 nham nhở vì các mảng vữa khác đã rơi xuống từ trước. Nhà trường đã quét vôi trắng lên những mảng vữa này.

Lý giải về hiện tượng vữa đột ngột rơi, thầy Lâm cho rằng, trần lớp học đã cũ, khi trát vữa mới lên thì không có sự kết dính chắc chắn nên một số vữa bị bong ra.

Khi được hỏi về các phương án cải tạo phòng học của nhà trường để tránh những sự cố đáng tiếc về sau, thầy Lâm cho biết: “Chúng tôi đã hội ý và lên phương án trích kinh phí hoạt động hàng năm của trường cùng với các nguồn lực xã hội khác để lắp trần nhựa cho tất cả các lớp học có nguy cơ bị rơi vữa”.

Được biết, sau khi sự cố xảy ra, lớp học ca chiều đã phải chuyển sang phòng khác học tạm…

Trường THPT Kim Liên được xây dựng từ năm 1980, có 30 phòng học thì cơ sở vật chất đều đã cũ, cần tu sửa ở nhiều vị trí. Không chỉ phòng học mà phòng của cán bộ giáo viên và phòng thầy hiệu trưởng, hiệu phó cũng đang trong tình trạng xuống cấp.

Theo vị lãnh đạo này, hiện mới chỉ có 4/30 phòng học của trường được lắp trần nhựa được lấy chủ yếu từ đóng góp của phụ huynh.

Trước sự cố này, cũng tại trường THPT Kim Liên, cuối năm 2009, một chiếc quạt trần đang chạy đột nhiên rơi xuống khiến 2 học sinh bị thương. Đầu năm 2011, một mảng vữa trần rơi xuống, rất may không em nào bị thương.

Theo thầy Lâm, dự án xây dựng, cải tạo trường THPT Kim Liên được lập từ cuối năm 2010 với tổng kinh phí khoảng 29 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành xong bước khảo sát, thiết kế, đang chờ thành phố phê duyệt.

Tuệ Minh