"Không có căn cứ việc 141 Hà Nội đánh gãy xương gò má dân"

20/03/2013 18:55 Quang Tuệ
(GDVN) - Chiều 20/3, Công an TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ lực lượng Y5/141 bị “tố” đánh anh Nghiêm Duy Hoàng (23 tuổi, quê ở xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gãy xương gò má. 
Tại cuộc họp, Thiếu tướng Trần Thùy – PGĐ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội chủ trì cuộc họp cho biết, đây chỉ là kết luận ban đầu, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra. 

CSGT đưa chiếc xe máy của anh Nghiêm Duy Hoàng khỏi hiện trường (ảnh người dân cung cấp cho báo nld.com.vn)

Theo báo cáo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Hà Nội, vào khoảng 15h30’ ngày 14/3, anh Nghiêm Duy Hoàng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe máy và giấy tờ tùy thân, vi phạm Luật Giao thông nên tổ công tác Y5/141 làm nhiệm vụ ở ngã tư Minh Khai – Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, HN) đã ra lệnh dừng xe.


Lúc này, anh Hoàng đã không chấp hành và quay đầu bỏ chạy, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, do đó lực lượng Y5 kiên quyết ngăn chặn.

Căn cứ lời khai các nhân chứng, kết quả khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, khám nghiệm thu thập các dấu vết trên phương tiện xe máy anh Hoàng sử dụng, kết quả giám định các dấu vết, công cụ hỗ trợ, các thương tích trên người anh Hoàng và cơ chế hình thành thương tích, cơ quan điều tra kết luận như sau:

"Do vi phạm trong quá trình tham gia giao thông nên khi bị phát hiện, kiểm tra, Hoàng đã cố tình chạy trốn, chống lại sự kiểm tra của công an. Và khi bỏ chạy với tốc độ cao, trên đường có nhiều vật cản, Hoàng đã đâm xe máy vào dải phân cách nên đã bị nhiều thương tích trên cơ thể. Việc anh Hoàng khai bị lực lượng 141 đánh là không có căn cứ".


Về việc thu thập tài liệu về nhân chứng, có 2 nhân chứng khai nhìn thấy CSCĐ dùng gậy đánh vào mặt anh Hoàng làm anh Hoàng ngã và dải phân cách. Bản kết luận nêu: “Qua thực nghiệm điều tra, do các nhân chứng này đứng ở những góc quan sát khác nhau, ở xa nên có thể lầm tưởng việc cầm gậy nhựa giơ ngang để ra hiệu lệnh dừng xe của CSCĐ là hành vi đánh anh Hoàng.

Trên cơ sở căn cứ kết quả giám định cơ chế hình thành dấu vết để lại trên gò má phải anh Hoàng, dấu vết để lại hiện trường, kết quả giám định trên gậy nhựa do CSCĐ mà cơ quan điều tra thu giữ, các lời khai nhân chứng khác, đủ căn cứ xác định lời khai của 2 nhân chứng này là không khách quan”.


Trước đó, Ban Giám đốc Công an TP.Hà Nội cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của một số cán bộ trong tổ công tác Y5/141, để phục vụ công tác điều tra. Và tướng Thuỳ khẳng định sự thay đổi này không hề làm ảnh hưởng tới các tổ công tác 141 khác cũng như sự hoạt động hiệu quả của 15 tổ công tác 141 vốn có từ trước đến nay.


Ông Thuỳ cũng cho biết, vụ việc này đã được giao cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội trực tiếp điều tra làm rõ. Nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ trong tổ Y5 có vi phạm thì Ban Giám đốc Công an TP.Hà Nội sẽ có quyết định xử lý nghiêm. Còn trong thời gian tới đồng loạt các tổ công tác đặc biệt 141 vẫn sẽ hoạt động để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô.

Quang Tuệ