Không có internet, Bin Laden gửi, nhận mail bằng cách nào?

13/05/2011 02:40
(GDVN) – Mặc dù không có thiết bị kết nối mạng internet nhưng trùm khủng bố số 1 thế giới này vẫn có thể gửi và nhận email.

(GDVN) – Mặc dù không có thiết bị kết nối mạng internet trong nơi ẩn náu cuối cùng của Bin Laden nhưng trùm khủng bố số 1 thế giới này vẫn có thể gửi và nhận thông tin từ internet một cách tích cực để tổ chức cũng như liên lạc với các “đồng nghiệp” của ông ta.

Vậy thì bằng cách nào Osama Bin Laden có thể gửi cũng như nhận email từ các tay chân của ông ta? Câu trả lời khá đơn giản, Bin Laden đã sử dụng hình thức thủ công là người đưa tin, phương pháp này cũng chính là cách để ngăn ngừa sự phát hiện và truy lùng của người Mỹ.
 

 
 

Tiết lộ với hãng thông tấn Mỹ AP, một quan chức chống khủng bố và một điều tra viên Mỹ nói rằng Bin Laden thực sự vẫn giữ liên lạc thông suốt với thế giới của ông ta mà không hề để lại bất kỳ “dấu vết số” nào trên internet.

Nhà chức trách Mỹ đã phát hiện và đang nghiên cứu hàng ngàn email cũng như hàng trăm địa chỉ gửi và nhận mail trong máy tính cá nhân của trùm khủng bố.

Phương thức trao đổi của Bin Laden dựa trên kỷ luật và sự tin tưởng, bởi vậy mà ông ta đã an toàn trong suốt nửa thập kỷ lẩn trốn tại Pakistan và cũng chính vì thế mà số dữ liệu số được an ninh Mỹ tịch thu trong khu nhà của ông ta là khá lớn, đặc biệt là các dữ liệu email.

Ban đầu Osama Bin Laden sẽ soạn thảo nội dung những email cần gửi sau đó copy chúng ra một thiết bị lưu trữ kiểu USB có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, sau đó dữ liệu này sẽ được đưa cho người đưa tin và tên này sẽ có nhiệm vụ đi đến một quán cà phê internet nào đó cách xa nơi trú ẩn để gửi chúng đi.

Cũng chính người đưa tin này sẽ đảm nhiệm công việc nhận email từ tay chân của Bin Laden gửi đến cho ông ta và copy chúng vào USB để mang về chi chủ nhân của mình đọc offline.

Quy trình gửi và nhận email của Bin Laden diễn ra khá chậm và vất vả, tuy nhiên, đổi lại những điều đó là sự an toàn. Sau khi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiêu diệt được Bin Laden họ đã tịch thu máy tính và khoảng 100 chiếc USB từ nơi ẩn náu của ông ta.

{iarelatednews articleid='2033,1509,1543,1540,1733,2117,2074,2070,1760,1912,1842,1841,1815,1762,1794,1776,1758,1747'}

Bình Nguyên (theo AP, AFP)