Không đủ tiêu chuẩn vẫn được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”’

28/03/2019 10:01 Hưng Long
(GDVN) - Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc có 1 cá nhân "Không hoàn thành nhiệm vụ" vẫn lọt vào danh sách công nhận "Tập thể lao động xuất sắc" của Ủy ban.

Theo quy định 100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ thì được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”

Ngày 27/3, thầy Đặng Minh Thống – giáo viên Bộ môn Tin học Trường Trung học Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã nhận được Văn bản trả lời của trường về đơn phản ánh liên quan đến những tắc trách của trường.

Trong đó, thầy Thống có đặt nghi vấn, Ban thi đua khen thưởng của thành phố Hồ Chí Minh làm việc tắc trách hay lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc báo cáo sai lệch kết quả thi đua trong nhà trường để công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”.

Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc. (Ảnh: H.L)

Theo đó, ngày 13/8/2018, bà Nguyễn Thị Thu, cố Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã ký ban hành Quyết định số 3380/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố “Về công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2017 – 2018” cho 125 tập thể thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Quyết định số 3380/QĐ-UBND được thông qua căn cứ trên Công văn số 2532/GDĐT-VP ngày 27/7/2018 và Tờ trình số 476/TTr-TĐKT ngày 13/8/2018 để đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ký ban hành.  

Theo quy định, các tập thể này đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Trong danh sách này, Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc đã được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”.

Để được công nhận danh hiệu trên thì tập thể phải có 100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, phải có ít nhất 70% cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

Năm học 2017 – 2018 vừa qua, tập thể Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc không đạt được tiêu chuẩn này. Lý do, thầy Đặng Minh Thống được đánh giá thi đua là “Không hoàn thành nhiệm vụ”.

Giáo viên trường Vĩnh Lộc được mang bài kiểm tra học kỳ về nhà chấm điểm 

Như vậy, từ quy định trên thì Trường Vĩnh Lộc không đủ điều kiện để được xét “Tập thể lao động xuất sắc” nhưng vẫn có tên trong danh sách công nhận của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Không đủ chuẩn vẫn là “Tập thể lao động xuất sắc”

Văn bản trả lời của Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc cho thầy Đặng Minh Thống lần này vẫn có sai sót về lỗi chính tả và thể thức trình bày.

Văn bản này vẫn không có số hiệu, không được đóng dấu mộc đỏ của trường và có chữ ký mang tên Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc.  

Nội dung của Văn bản thể hiện, năm 2017 – 2018 Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, đúng là có 1 cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ là thầy Đặng Minh Thống giáo viên bộ môn Tin học của trường.

Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc trong danh sách "Tập thể lao động xuất sắc" căn cứ theo Quyết định số 3380/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Về kết quả thi đua năm học 2017 – 2018 nhà trường đã báo cáo đầy đủ với cấp trên (Sở Giáo dục và Đào tạo - PV) chứ không dấu diếm hay cố tình làm thành 2 bản thi đua để nhận thành tích như trong đơn của thầy Thống.

Vẫn nội dung trả lời trong Văn bản, như vậy trong việc này lần thứ hai thầy Thống đã vu khống cho lãnh đạo nhà trường.

Văn bản trả lời cho thầy Thống còn thể hiện: “Trong sự việc này, với vai trò là Hiệu trưởng tôi nhận trách nhiệm là đã đề xuất với cấp trên khen thưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc danh hiệu tập thể lao động xuất sắc”.

“Vì trong quá trình làm việc tại trường tôi nhận thấy tập thể nhà trường cũng đã rất cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao…”

“Tôi nhận thấy, việc thầy Đặng Minh Thống làm đơn khiếu nại tôi cũng như có lời lẽ không hay với cấp trên các vấn đề gần như không có căn cứ, gây tổn hại lớn đến uy tín, danh dự của tập thể Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, cũng như của cá nhân tôi và đặc biệt là của lãnh đạo cấp trên – Sở Giáo dục – cơ quan chủ quản trực tiếp quản lý tập thể Trung học phổ thông Vĩnh Lộc trong đó có cả thầy Thống”.

“Điều này, cho thấy thầy Thống vừa vu khống, vừa xúc phạm làm tổn thương sâu sắc đến tập thể, đến tôi và cả cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp quản lý thầy”, nội dung của Văn bản trả lời đã thể hiện.

Trong một buổi làm việc với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Nha Trang cũng đã thừa nhận, nhà trường có một cá nhân “Không hoàn thành nhiệm vụ”.

Về việc được công nhận danh hiệu  “Tập thể lao động xuất sắc”, cô Trang giải thích là đã làm đúng quy trình, thủ tục và trình lên cho Sở.

Hưng Long