Không quân Nga nhận thêm 4 tiêm kíc Su-27SM3

24/12/2011 10:09 Xuân Quyết (theo Ruaviation)
(GDVN) - Hôm 23/12, Không quân Nga vừa nhận được 4 chiến đấu cơ đa năng Su-27SM3 tiên tiến, nâng tổng số máy bay loại này trong năm 2011 là 12 chiếc.

Theo thông cáo báo chí của công ty sản xuất máy bay Sukhoi, công ty vừa hoàn thành cung cấp tất cả 12 chiến đấu cơ đa chức năng mới Su-27SM3 cho Không quân Nga.


Các chiến đấu cơ tiên tiến này đã được sản xuất bởi hiệp hội công nghiệp - hàng không KnAAPO ở vùng Komsomolsk-on-Amur, thuộc một chi nhánh của nhà sản xuất máy bay lớn nhất nước Nga Sukhoi.

Hợp đồng cung cấp 12 chiến đấu cơ đa chức năng Su-27SM3 đã được công ty Sukhoi ký kết với Bộ Quốc phòng Nga ở triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2009.

Chiến đấu cơ Su-27SM3 đã được gia cố, tăng cường khả năng chịu lực ở phần khung thân máy bay, điều này cho phép máy bay có thể tăng thêm tải trọng vũ khí mang theo tới 3 tấn.

Hình ảnh một chiến đấu cơ Su-27SM3 mới nhất của Không quân Nga
Chiến đấu cơ phản lực này được trang bị với động cơ turbojet AL-31F-M1 mới, được chế tạo bởi công ty Salut. Động cơ mới tạo ra lực đẩy mạnh hơn 15% so với động cơ AL-31F. Động cơ AL-31FM1 được giới thiệu vào năm 2007, với những cải tiến đáng kể hiệu suất khi hoạt động, tiết kiệm nhiên liệu, chạy êm và tuổi thọ dài hơn so với AL-31F.

Su-27SM3 được trang bị với các hệ thống vũ khí và thiết bị mới. Việc sử dụng các thiết bị hiện đại cung cấp thêm khả năng tích  hợp được các loại tên lửa không - đối - không và không - đối - đất mới có tầm bắn xa hơn.
SU-27SM3 được đánh giá là "tương đương" với Su-35 và sẵn sàng tham chiến với cả máy bay thế hệ thứ 5
Với sức mạnh của các thiết bị ECM mới, máy bay có thể thực hiện được nhiệm vụ chiến đấu trong điều kiện bị tấn công ác liệt từ các loại vũ khí phòng không của kẻ thù. Việc sử dụng hệ thống dữ liệu tích hợp đã cho phép cải thiện các đặc tính hiệu suất của máy bay.

Các thiết bị định vị và điều khiển máy bay đã được nâng cấp. Buồng lái mới đã được "LCD hóa" với 4 màn hình hiển thị các thông số máy bay LCD đa chức năng thay cho 13 đồng hồ số như ở trên máy bay Su-27S.

Hệ thống truyền thông mới đảm bảo an toàn thông tin liên lạc một cách đáng kể với trung tâm đều khiển và các máy bay khác.

Su-27SM/SM3 có khả năng thực các nhiệm vụ tấn công bằng việc sử dụng các vũ khí không - đối - đất có độ chính xác cao, bao gồm các loại bom dẫn đường bằng vệ tinh. Su-27SM/SM3 hoạt động hiệu quả hơn gấp 2 lần so với Su-27S trong khi giao chiến với các mục tiêu trên không và hơn 3 lần khi tấn công các mục tiêu dưới đất.

Các thử nghiệm tại Nga cho thấy, Su-27SM/SM3 vượt trội về hiệu suất so với Su-30MKI của Ấn Độ. Không quân Nga tuyên bố, Su-27SM/SM3 đã đạt được khả năng không chiến gần bằng với tiêm kích thế hệ 5.

Xuân Quyết (theo Ruaviation)