Khủng hoảng Syria cho thấy nhu cầu cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

08/09/2015 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Nga và Trung Quốc nên "nhìn xa hơn lợi ích quốc gia", hỗ trợ các nghị quyết để ngăn dòng chảy người tị nạn.

Tờ Guardian ngày 7/9 đưa tin cho biết, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã thừa nhận rằng Hội đồng Bảo an đang thất bại trong vấn đề Syria vì các nhân tố quyền lực đã ngăn cản những hành động giúp chấm dứt cuộc xung đột và khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng, thúc đẩy làn sóng di cơ lớn.

Tuyên bố này được cho là nhắm vào Nga và Trung Quốc, hai thành viên năm ngoái đã phủ quyết một nghị quyết về Syria vốn đã được 13 thành viên khác hỗ trợ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh Sputnik.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Nga và Trung Quốc nên "nhìn xa hơn lợi ích quốc gia", hỗ trợ các nghị quyết để ngăn dòng chảy tị nạn chưa từng có sang châu Âu. 

Trước đó, ông Ban Ki-moon thừa nhận rằng ông cảm thấy "xấu hổ", tức giận" khi "bất lực" trong việc ngăn chặn các cuộc chiến tranh tại Syria và uy tín của Liên Hợp Quốc cũng bị tổn hại như vậy.

Cuộc xung đột ở Syria đã giết chết hơn 300.000 người, thúc đẩy khoảng 4 triệu người rời bỏ đất nước vượt biên sang nước nước láng giềng. Một nửa số này hiện đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục ngàn người khác đang mạo hiểm tính mạng của mình trong những hành trình đầy nguy hiểm đến châu Âu. 

UNHCR cho biết gần 350.000 người Syria đã xin tị nạn chính trị ở châu Âu kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Tổng thư ký Ban Ki-moon còn cho rằng có một nhu cầu ngày càng tăng trong Liên Hợp Quốc về việc cải tổ Hội đồng Bảo an để cơ quan này trở nên dân chủ hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm hơn./.

Nguyễn Hường