Kiểm điểm Hiệu trưởng trường Măng Non vì không nắm văn bản, để xảy ra lạm thu

31/12/2017 06:42 An Nguyên
(GDVN) - Chính quyền địa phương yêu cầu phòng giáo dục kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính.

Ngày 28/12, Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) cho hay, vừa có kết luận về thanh tra toàn diện các hoạt động thu chi tài chính tại trường mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, Hiệp Đức) sau những bức xúc, phản đối của phụ huynh.

Hiệu trưởng không nắm văn bản, để xảy ra vi phạm

Theo kết luận này, trong ba năm học từ 2014-2017, nhà trường đã thỏa thuận với phụ huynh để thu các khoản phục vụ một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, dạy học sinh.

Hiệu trưởng trường mầm non Măng Non đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính. Ảnh: AN

Trong đó, có khoản thu để chi sửa chữa nhỏ và mua sắm trang thiết bị của nhà trường, dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt là 185 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhà trường không cung cấp được các văn bản của cấp có thẩm quyền xác nhận (Thường trực Hội đồng nhân dân thị trấn Tân An và phòng Giáo dục và Đào tạo) đồng ý việc mua sắm nói trên.

Như vậy, trường mầm non đã thực hiện không đúng quy định công văn số 6890 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về "hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo".

Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền “bồi dưỡng” cho giáo viên, nhân viên

Và công văn số 5584 cũng của Bộ này về việc "chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục và đào tạo" và nhiều văn bản hướng dẫn khác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam.

Kết luận thanh tra cũng nêu, trong ba năm học, nhà trường đã thu tiền của phụ huynh và chi thanh toán một số khoản không đúng quy định.

Cụ thể như: từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015, đã dùng tiền phụ huynh đóng để chi cho các khoản 5,5 triệu tiền điện thắp sáng, 2,2 triệu tiền nước sinh hoạt, 2,5 triệu tiền rác thải…

Theo quy định thì các khoản này ngân sách thường xuyên đã bố trí, chi trả.

Ngoài ra, hàng loạt khoản chi của trường này cũng vi phạm, không hợp lý như: chi tiền phụ huynh đóng để mua thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên cấp dưỡng, chi tiền công hợp đồng cho các nhân viên cấp dưỡng…

Theo kết luận thanh tra thì để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nói trên là do bà Võ Thị Minh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường, chủ tài khoản đã không nắm bắt kịp thời các văn bản quy định của cấp trên về quản lý đối với các khoản thu thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, dạy học sinh.

Do đó, đã giao nguồn thỏa thuận này cho Ban đại diện cha mẹ học sinh ký duyệt thu chi, chứng từ thu chi không có kế toán ký.

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh ký duyệt thu, chi các khoản thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường là không đúng quy định...

Qua kiểm tra thực tế và giải trình của Trường mầm non Măng Non thì cơ sở vật chất ở điểm trường cũ những năm gần đây không được nhà nước đầu tư nên có phần xuống cấp, trang thiết bị đồ dùng thiếu, đội ngũ giáo viên, nhân viên còn thiếu…

Việc tổ chức quản lý nguồn thu thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, dạy học còn có một số sai sót nhất định.

Việc huy động khoản thỏa thuận của phụ huynh để chi một số nội dung không đúng quy định là do nguồn kinh phí thường xuyên ngân sách phân bổ năm 2014, 2015 ít, không đủ chi các hoạt động thường xuyên.

Đây là những thiếu sót mang yếu tố khách quan, thực tế các khoản tiền trên đã đến với viên chức, người lao động và người cung cấp dịch vụ chứ không có biểu hiện tiêu cực, tư túi cá nhân.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng

Trên cơ sở kết luận thanh tra, ông Nguyễn Như Công - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức đã có văn bản yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Đức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Tâm.

Quảng Nam công bố đường dây nóng ngăn chặn tiêu cực ngành giáo dục

Yêu cầu bà Tâm có trách nhiệm thu hồi, nộp 44,4 triệu đồng đã chi sai vào nguồn thỏa thuận thu năm học 2017-2018 để phục vụ một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, dạy học sinh.

Trong đó, chi dọn vệ sinh các lớp chứng từ không đảm bảo 19,98 triệu đồng, các khoản chi không phục vụ trực tiếp chăm sóc bán trú 24,37 triệu đồng.

Gồm các khoản như: chi dọn vệ sinh chăm sóc cây cảnh hè 9 triệu đồng, chi khen thưởng học sinh 7 triệu đồng, chi phục vụ các hoạt động sinh hoạt, hội thi của các cháu và hoạt động của trường 8,87 triệu đồng.

Thay vào đó, trường mầm non Măng Non sử dụng từ nguồn kinh phí thường xuyên được phân bổ để chi cho các khoản này.

Đồng thời, Chủ tịch huyện Hiệp Đức cũng yêu cầu chấn chỉnh trong công tác quản lý, không thu hồi hơn 237 triệu đồng, gồm:

Các khoản chi sửa chữa nhỏ và mua sắm đồ dùng năm học hơn 185,6 triệu đồng; các khoản chi trong ngân sách thường xuyên đã bố trí hơn 10,4 triệu đồng; chi mua thẻ bảo hiểm cho nhân viên cấp dưỡng 1,2 triệu đồng; chứng từ chi không đảm bảo hơn 75,8 triệu đồng.

Yêu cầu lãnh đạo trường mầm non Măng Non tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có liên quan đến những tồn tại, hạn chế mà kết luận thanh tra nêu.

Ông Công cũng yêu cầu thường trực Hội đồng nhân dân thị trấn Tân An theo dõi giám sát việc quản lý và sử dụng các khoản huy động, đóng góp của cha mẹ học sinh tại nhà trường đúng mục đích, hiệu quả.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc một số phụ huynh trường mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bức xúc trước việc phải đóng nhiều khoản tiền cao, không hợp lý.

Trong đó, có khoản tiền đóng góp để “bồi dưỡng” cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường. Riêng một trẻ học mẫu giáo lớn phải đóng khoản tiền hơn 4,64 triệu đồng/học sinh, còn trẻ nhà trẻ thì phải đóng gần 5 triệu đồng/học sinh….

An Nguyên