Kim Jong-un chỉ thị duyệt binh to hơn Trung Quốc

25/08/2015 10:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Kim Jong-un đã yêu cầu quân đội nước này tổ chức duyệt binh quy mô lớn hơn cuộc duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9.
Lính Trung Quốc tập dượt cho cuộc duyệt binh 3/9, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 25/8 đưa tin, hiện đã có khoảng 30 vị nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước, 19 đoàn đại biểu cấp chính phủ tham dự duyệt binh 3/9 tại Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc. Nước này xác nhận, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae sẽ đại diện Bắc Triều Tiên có mặt tại Thiên An Môn.

Ngoài ra có 11 nước cử đội nghi trượng quân đội tham gia khối duyệt binh theo lời mời của Trung Quốc gồm Nga, Cu Ba, Ai Cập, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mexico, Mông Cổ, Pakistan, Serbia, Tajikistan và Belarus.

Trước đó có thông tin nói rằng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhận được thiệp mời, nhưng đã từ chối. Ngày 10/10 năm nay là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, lúc đó Bình Nhưỡng sẽ tổ chức duyệt binh. Ông Kim Jong-un đã yêu cầu quân đội nước này tổ chức duyệt binh quy mô lớn hơn cuộc duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9.

Như vậy trong những nước tham gia Chiến tranh Thế giới II chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin là đích thân tham dự. Đài VOA Hoa Kỳ bình luận, rất nhiều nhà lãnh đạo phương Tây từ chối tham dự duyệt binh 3/9 vì 2 lý do, một là tránh đắc tội với Nhật Bản, hai là không cổ súy Bắc Kinh "dương vây".

Thông qua cuộc duyệt binh 3/9 tại Thiên An Môn và các hoạt động kỷ niệm rầm rộ, Trung Quốc muốn tuyên truyền mình là "nước chiến thắng" chủ yếu và đóng vai trò "định hình trật tự quốc tế" hậu Chiến tranh Thế giới II.

Còn theo bình luận của BBC tiếng Trung Quốc, chính phủ Tổng thống Obama cho rằng mục đích chính của cuộc duyệt binh và hoạt động kỷ niệm quy mô lớn mà Trung Quốc tiến hành là nhằm "đè bẹp" ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chia rẽ liên minh Mỹ - Nhật - Hàn bằng vấn đề lịch sử.

Hồng Thủy