KS. Lê Văn Tạch gửi thư tới Thủ tướng về lỗi xe của TMV

01/02/2012 07:04 Nam Phong
(GDVN) - "Kính mong Thủ tướng dành sự quan tâm đến vụ việc TMV che giấu lỗi kỹ thuật xe ô tô để quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng được đảm bảo…".

Sau khi nhận được kết luận của Cục Đăng kiểm VN và những trả lời từ cơ quan chức năng về việc KS Tạch tố cáo việc Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) che giấu các lỗi kỹ thuật của một số dòng xe của TMV, KS. Lê Văn Tạch cho biết, sáng nay, ngày 1/2/2012, anh đã gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vấn đề này. Theo nội dung thư ngỏ gửi Thủ tướng, KS. Tạch nói rõ: “Trong quá trình công tác tôi có phát hiện ra một số lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên hai dòng xe ô tô của TMV. Do có hàng vạn xe đã bán ra thị trường, và đã có rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến hai dòng xe này mà tôi hiểu là có liên quan đến các lỗi kỹ thuật đó nên tôi đã đề xuất với lãnh đạo TMV triệu hồi những xe chưa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để kiểm tra, sửa chữa cho khách hàng. Nhưng lãnh đạo TMV đã bác bỏ đề xuất của tôi.

Do vậy ngày 29/03/2011 tôi buộc phải phản ánh lên Cục Đăng Kiểm Việt Nam (CĐKVN). Đến ngày 29/12/2011, CĐKVN đã có kết quả xác minh gửi cho tôi khẳng định nội dung phản ánh của tôi là đúng.

Tuy nhiên cho đến nay số lượng xe chưa đảm bảo kỹ thuật vẫn chưa được TMV thừa nhận đầy đủ. Bên cạnh đó lãnh đạo TMV còn có những hành động trù dập tôi bằng cách loan truyền rằng tôi có động cơ từng bước đóng cửa công ty; rằng tôi có quan hệ ngoài vợ chồng; đình chỉ công việc ba tháng đối với tôi; kỷ luật tôi với hình thức điều chuyển công việc khác có mức lương thấp hơn trong sáu tháng từ tháng 8/2011. Tôi đã buộc phải nhờ đến Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, công an thị xã Phúc Yên và tòa án nhân dân thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho tôi. Đến nay tôi không những chưa thấy các cơ quan này bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho tôi, mà còn bị cho rằng việc tôi phản ánh lỗi kỹ thuật trên xe ô tô của TMV lên CĐKVN là quá vội vàng.”

KS. Lê Văn Tạch mong rằng Thủ tướng sẽ dành sự quan tâm đến vụ việc TMV che giấu lỗi kỹ thuật xe ô tô để quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng được đảm bảo, giảm nguy cơ tai nạn cho nhiều người tham gia giao thông và quyền và lợi ích hợp pháp của tôi không còn bị xâm hại.

Bên cạnh việc gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và UB Trung ương MTTQVN, KS. Lê Văn Tạch cũng đã gửi đơn đề nghị  ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng Kiểm Việt Nam đề nghị giải thích rõ hơn một số vấn đề mà anh đã phản ánh. Cụ thể là:

Nếu Cục ĐKVN cho rằng phản ánh của tôi là đúng thì tại sao số lượng xe mà tôi phản ánh liên quan đến lỗi lệch áp suất dầu phanh (lỗi nghiêm trọng nhất trong ba lỗi tôi phản ánh) là khoảng 60 nghìn xe bao gồm cả dòng xe Innova và Fortuner. Nhưng theo thông tin trên báo chí tôi được biết thì TMV mới chỉ thừa nhận có 6108 xe Innova (chưa được 10% số xe bị phản ánh – PV). Tôi không rõ tới đây Cục ĐK có yêu cầu TMV phải công bố lại số lượng xe theo như tôi phản ánh hay không. Tôi cho rằng đây là hai con số khác nhau rất lớn nên cần phải được làm rõ vì nó đe dọa đến tính mạng của nhiều người tham gia giao thông và kéo dài trong thời gian hàng chục năm.

Với những chiếc xe bị lỗi áp suất dầu phanh mà theo nhà thiết kế thì đây là lỗi nguy hiểm. Vậy nếu xe mắc lỗi nguy hiểm như lỗi lệch áp suất dầu phanh thì có đủ điều kiện an toàn để tham gia giao thông hay không?

Về quy trình kiểm tra, sửa chữa mà TMV đang áp dụng để khắc phục những chiếc xe trong phạm vi ảnh hưởng, tại sao những quy trình đó không được công khai cho khách hàng và báo chí được biết? Cục Đăng Kiểm có thể cho tôi và công luận được biết những quy trình đó không?

Với mong muốn vì "Năm an toàn giao thông", KS. Lê Văn Tạch mong muốn Cục Đăng Kiểm làm rõ để khẩu hiệu trên thực sự có ý nghĩa.

Nam Phong