La Viện lại kêu gào thành lập dân binh, vũ trang tàu cá ra Biển Đông

15/04/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tướng "diều hâu" này tiếp tục kêu gào giới chức Trung Quốc cho ngư dân nước này tổ chức hệ thống "dân binh" lên thuyền, vũ trang cho từng tàu cá để "đối phó" với lực lượng chức năng của các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông (khi chúng đánh bắt trái phép và bị lực lượng này phát hiện - PV).
La Viện

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/4 đăng bài phân tích của La Viện, một học giả tự nhận là "diều hâu" mang lon Thiếu tướng, gương mặt quen thuộc của các diễn đàn quân sự online mà Trung Quốc lập ra để tuyên truyền về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông vào giới trẻ nước này.


La Viện cho rằng, các hoạt động của Tập Cận Bình vừa qua như thăm ngư dân làng chài Đàm Môn, thị sát cái gọi là "dân binh Nam Hải" (do Trung Quốc thành lập nhằm hoạt động trái phép, bảo vệ cái gọi là "chủ quyền", "quyền lợi" của Trung Quốc ở Biển Đông, tập trung vào hoạt động nghề cá - PV) và thị sát quân cảng Tam Á - Hải Nam đang được dư luận quan tâm không phải những "sự kiện riêng rẽ" mà có "liên hệ tất yếu" với nhau.

Những động thái trên của Tập Cận Bình được La Viện lý giải rằng giới chức Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến hoạt động nghề cá ở Biển Đông (trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam, ngư dân và tàu công vụ Trung Quốc hoạt động trái phép - PV) với cái cớ mỹ miều "đảm bảo an toàn cho ngư dân".

Ông Viện đánh giá, hiện tại hoạt động của lực lượng tàu công vụ Trung Quốc (Hải giám, Ngư chính, tới đây là Cảnh sát biển) chia theo cơ cấu tổ chức hành chính trong khi tàu cá Trung Quốc (đánh cá trái phép ở Biển Đông) lại hoạt động phân tán nên khó tránh khỏi "rủi ro", đặc biệt là khi phải đối mặt với lực lượng chức năng của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Vì vậy La Viện tiếp tục kêu gọi giới chức Trung Quốc nhanh chóng thành lập các tập đoàn nghề cá theo mô hình làng chài hoặc tập đoàn nghề cá gia đình để có thể kéo cả dàn tàu cá (ra đánh bắt trái phép ở Biển Đông - PV), đồng thời cung cấp các dịch vụ thông tin như dự báo thời tiết, định vị, cho các tàu cá Trung Quốc.

Đặc biệt, viên tướng "diều hâu" này tiếp tục kêu gào giới chức Trung Quốc cho ngư dân nước này tổ chức hệ thống "dân binh" lên thuyền, vũ trang cho từng tàu cá để "đối phó" với lực lượng chức năng của các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông (khi chúng đánh bắt trái phép và bị lực lượng này phát hiện - PV).


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)