La Viện: "Tập trận chung là hình thực hợp tác hết sức bình thường"

23/04/2012 07:33 My Thái (theo Sina)
(GDVN) - Cuộc tập trận chung lần này giữa quân đội Trung Quốc và Nga là hình thức hợp tác hết sức bình thường.
Tân Hoa xã dẫn lời Thiều tướng La Viện, Phó tổng thư ký Hội Khoa học quân sự Trung Quốc cho biết: “Để tăng cường hợp tác song phương cùng với sự phối hợp thông tin liên lạc giữa hai nước được tốt hơn, cuộc tập trận chung lần này giữa quân đội hai nước là hình thức hợp tác hết sức bình thường”.

Trong những năm gần đây, sự trao đổi hợp tác giữa quân đội Nga và Trung Quốc ngày càng thường xuyên hơn. Việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước trên thực tế nhằm đối phó với những mối đe dọa và thách thức mới:

Thiếu tướng La Viện, Phó tổng thư ký Hội Khoa học quân sự Trung Quốc

Trong năm 2005, quân đội Nga, Trung Quốc cũng đã tổ chức thành công cuộc tập trận “Sứ mệnh Hòa bình – 2005”;

Năm 2007, quân đội Trung Quốc cũng được điều đến Nga tham gia cuộc tập trận chống khủng bố mang tên “Sứ mệnh Hòa bình – 2007” trong khuôn khổ của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO);

Năm 2009, cuộc tập trận “Sứ mệnh Hòa bình – 2009” cũng được hai nước tiến hành tại cơ sở huấn luyện hợp đồng Đào Nam thuộc Quân khu Thẩm Dương, Trung Quốc…

Ông La Viện nhấn mạnh: “Không khó để có thể thấy rằng, tập trận chung giữa hai nước đang được thường xuyên hóa. Điều này không chỉ nâng cao khả năng chiến đấu cho quân đội hai nước, mà còn tăng cường mối quan hệ hợp tác, tin cậy lẫn nhau và tính minh bạch của quân đội hai nước”.

"Sự phát triển của bất kỳ lực lượng quân sự nào đều cần phải biết tiếp thu những tư tưởng quân sự tiên tiến, học hỏi lẫn nhau từ quân đội nước ngoài" - Tướng La Viện nói tiếp.

Tập trận quân sự chung là phương cách để nâng cao khả năng tác chiến hợp đồng, đối phó với những mối đe dọa mới, thách thức mới một cách có hiệu quả.

“Trong tương lai, quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục thông qua nền tảng đa phương và các kênh song phương để tăng cường phối hợp trong lĩnh vực thông tin liên lạc. Hai nước cũng tăng cường các cuộc tập trận chung để làm sâu sắc hơn các sáng kiến hợp tác an ninh thực tiễn”. Ông La Viên cho hay.
My Thái (theo Sina)