La Viện: Trung Quốc, Đài Loan có thể hợp tác tấn công Senkaku

02/10/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist)
(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ có 117 tàu, và toàn bộ lực lượng của họ cũng không thể nhiều hơn 450 tàu. "Nếu chúng ta (Trung Quốc và Đài Loan) huy động hơn 1000 tàu cá từ đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macao để tiến hành cuộc chiến tranh du kích trên biển chống lại Nhật Bản, họ sẽ không thể nào bắt được tàu của chúng ta.”
Tờ Shanghaiist ngày 02/10 đưa tin, các tướng lĩnh cao cấp của quân đội Trung Quốc và các chính trị gia Đài Loan dường như ganh đua xem ai là người đưa ra những tuyên bố hiếu chiến nhất liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku.

Thời điểm họ đưa ra những tuyên bố này là đặc biệt đáng lo ngại khi các quan chức chính phủ có trách nhiệm hiện vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ.

La Viện từng tự nhận mình là một viên tướng "diều hâu", nhưng là diều hâu tỉnh táo

La Viện, thiếu tướng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự Trung Quốc đề xuất một liên minh lịch sử giữa các lực lượng vũ trang Trung Quốc và Đài Loan để bảo vệ lãnh thổ của “tổ tiên Trung Hoa”.

Viên học giả đeo lon thiếu tướng này cho hay: “Tuy hầu hết các tướng lĩnh nghỉ hưu mà tôi gặp đều nói rằng chưa đến lúc hợp tác trực tiếp, nhưng họ đều nhất trí rằng chúng ta có thể cùng chiến đấu chống lại kẻ thù chung.”

La Viện thậm chí còn đưa ra cái tên cho cuộc chiến tranh mới mà ông này nghĩ ra trong tương lai, đó là “Chiến tranh nhân dân trên biển”.

Viên tướng này phân tích, Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ có 117 tàu, và toàn bộ lực lượng của họ cũng không thể nhiều hơn 450 tàu. "Nếu chúng ta (Trung Quốc và Đài Loan) huy động hơn 1000 tàu cá từ đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macao để tiến hành cuộc chiến tranh du kích trên biển chống lại Nhật Bản, họ sẽ không thể nào bắt được tàu của chúng ta.”

Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ một tàu cá Trung Quốc

La Viện cho rằng kiểu hợp tác giữa Trung Quốc và Đài Loan như thế này đã có từ thời Chiến tranh thế giới II khi liên minh kháng chiến chống Nhật được thành lập giữ Quốc dân đảng và đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, chính trị gia diều hâu Đài Loan Úc Mộ Minh cũng không chịu kém cạnh khi đưa ra đề xuất hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong việc tấn công Senkaku.

Chính trị gia Đài Loan Úc Mộ Minh trả lời phỏng vấn

Úc Mộ Minh đưa ra ý tưởng: “Máy bay và tàu chiến Trung Quốc có thể dội bom nhóm đảo này vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, còn Đài Loan sẽ tấn công vào thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy.”

Trước đó nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã chỉ trích bất cứ đề xuất nào về việc hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề liên quan đến nhóm đảo Senkaku.

Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist)