Làm rõ vụ Phó Trưởng CA bị tố hình sự hóa vụ việc dân sự

12/07/2013 09:55 Công Minh
(GDVN) - Văn phòng Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin về vụ việc "Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây bị tố hình sự hóa vụ việc dân sự".
Theo đó, ngày 8/7/2013, Văn phòng Bộ Công an đã có văn bản số 2597a /V11 - TTTTBC, thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin về vụ việc "Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây bị tố hình sự hóa vụ việc dân sự".

Về vụ việc này, Văn phòng Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra, xử lý thông tin báo Giáo dục Việt Nam nêu và thông báo kết quả cho Báo Giáo dục Việt Nam biết.

Văn bản số 2597a /V11 - TTTTBC của Văn phòng Bộ Công an đề nghị làm rõ vụ việc báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh!


Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin trước đó: Theo đơn tố cáo của bà Hoàng Thanh Bình (trú tại 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) gửi đến báo Giáo dục Việt Nam: Ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã có dấu hiệu cố tình hình sự hóa vụ việc dân sự giữa bà Bình và ông Cát Phi Dũng.

Vụ việc trên bắt nguồn từ việc, ngày 9/4/2012, gia đình ông Trần Ngọc Sơn kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 24 Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (không bao gồm tài sản trên đất) cho gia đình ông Cát Phi Dũng tại phòng công chứng số 8. Tuy nhiên từ đó đến nay gia đình ông Dũng vẫn chưa chuyển hết số tiền mua đất cho gia đình ông Sơn là 2.600.000.000 vnđ ( hai tỷ sáu trăm triệu đồng chẵn ).

Theo hợp đồng chuyển nhượng số công chứng 208.2012/GUQ, ngày 4/7/2012, tại văn phòng công chứng Đông Đô, vì ông Trần Ngọc Sơn vay nợ tiền của bà Hoàng Thanh Bình nên đã ủy quyền hợp pháp cho bà Hoàng Thanh Bình quản lý khu đất và thu dọn toàn bộ tài sản gắn liền với mảnh đất số 24 Ngô Quyền.

Giấy ủy quyền này được văn phòng công chứng Đông Đô chứng nhận. Trong thời gian ủy quyền đó để đợi anh Dũng thu xếp tiền trả nốt cho anh Sơn, nhưng anh Dũng không trả.

Theo đúng giấy ủy quyền, bà Hoàng Thanh Bình đã đến số nhà 24 Ngô Quyền để thu dọn tài sản. Tuy nhiên khi bà Bình cho người đến thu dọn tài sản thì bất ngờ lực lượng Công an thị xã Sơn Tây đã đến ngăn cản và thu giữ một số tài sản trên đất tại số nhà 24 Ngô Quyền này.

Các tài sản này được Công an thị xã Sơn Tây giao cho ông Cát Phi Dũng quản lí. Không những thế, theo bà Bình cho biết: khi bà Hoàng Thanh Bình không có mặt ở số nhà 24, lực lượng Công an đã tự ý phá khóa cổng lấy đi chiếc xe mô tô phân khối lớn trị giá nhiều triệu đồng cùng các giấy tờ khác trong cốp xe mang về Công an phường Ngô Quyền mà không có bất kì sự chứng kiến nào của bà Bình. Hiện nay chiếc xe này vẫn do lực lượng Công an giữ chưa  trả lại cho bà Bình .

Sau đó, ngày 25 tháng 06 năm 2013, bà Hoàng Thanh Bình tiếp tục thực hiện theo đúng nội dung của giấy ủy quyền để thu dọn tài sản thì bất ngờ ông Phan Văn Kiểm ra thông báo số 1017-TP/CSĐT đồng thời có khoảng 30 công an mặc sắc phục nhưng không mũ, không đeo biển hiệu vào ngăn cản, ngăn cản người tháo dỡ tài sản. Đi cùng với lực lượng Công an còn có một người phụ nữ mặc áo xanh không có quân hàm, phù hiệu tự xưng là người của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sơn Tây.

Người phụ nữ mặc áo màu xanh không có phù hiệu xưng là người của VKS thị xã Sơn Tây


Trước đó, phóng viên cũng liên hệ với cơ quan Công an thị xã Sơn Tây, một cán bộ công an sau khi cầm giấy giới thiệu của phóng viên lên gặp lãnh đạo xong cho biết, trưởng công an hiện đang đi vắng nên hẹn phóng viên khi khác sẽ liên hệ lại. Sáng ngày 2/7, khi phóng viên liên lạc lại với Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, ông Trần Quang Lịch thì được ông này cho biết sẽ báo cáo sự việc trên với lãnh đạo công an thành phố Hà Nội và sẽ có hồi âm lại với phóng viên báo chí.

Chiều cùng ngày, phòng viên đã liên hệ với UBND thị xã Sơn Tây để xác minh vụ việc thì được ông Chánh văn phóng UBND thị xã Sơn Tây cho biết: UBND thị xã cũng đã nhận được đơn của bà Hoàng Thanh Bình về việc giải quyết vụ việc ở số nhà 24 Ngô Quyền. Hiện nay lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã giao cho các phòng ban chức năng xem xét, giải quyết sự việc và sẽ thông tin lại cho phóng viên sau khi có kết quả.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ phỏng vấn ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây về nội dung bà Bình tố cáo, ông Kiểm từ chối trả lời và cho biết: “Về việc này cứ để ông Trần Quang Lịch - Trưởng Công an thị xã Sơn Tây trả lời”

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Hoàng Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật Biển Bắc nhận định: Bản thân ông đã đọc đơn tố cáo và nghiên cứu hồ sơ vụ việc của bà Hoàng Thanh Bình và nhận định đây chỉ là một vụ án dân sự. Đã là một vụ án dân sự thì nếu một trong hai bên có tranh chấp thì phải gửi đơn ra tòa và tòa án sẽ đứng ra giải quyết.

Việc lực lượng công an và người tự xưng là cán bộ viện kiểm sát đến yêu cầu bà Bình không được tháo dỡ tài sản mà không đeo quân hàm, phù hiệu là việc làm có dấu hiệu lạm quyền.

Việc công an tự ý thu giữ tài sản như xe máy rồi mang về phường, cây cối rồi giao cho ông Dũng cũng không đúng với quy định của pháp luật, có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở trái pháp luật.


Báo Giáo dục Việt nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này...


Công Minh