Lần này anh về, cả quê nhà cạn nước mắt khóc thương

12/07/2014 08:31 Xuân Hòa
(GDVN) - Những người có mặt trong lễ tang các chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi máy bay MI 171 không ai không rơi lệ khóc thương các anh.

5 ngày đằng đẵng bằng cả ngàn năm

Sáng ngày 11/7 sau khi hoàn tất các thủ tục tang lễ theo nghi thức quân đội 7 đoàn xe đã đưa thi hài 18 chiến sỹ hy sinh trong vụ cháy may bay huấn luyện MI 171, số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916/sư đoàn Không quân 371 tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội vào sáng này 7/7 về quê nhà để an táng. 11 giờ 30 các đoàn xe lăn bánh để đưa các anh về với đất mẹ.

Chúng tôi có mặt tại xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nơi quê nhà của liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi (SN 1983). Anh Hợi là con đầu trong gia đình có 4 anh em. Sinh ra nơi vùng quê miền núi còn gặp nhiều khó khăn nên anh đã phấn đấu học tập. Sau 12 năm đèn sách đến năm 2004 anh xin phép gia đình lên đường nhập ngũ. Sau 2 năm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự anh được chuyển sang làm sĩ quan chuyên nghiệp.

Chiều ngày 11/7 thi hài liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi đã được đưa về đến quê nhà xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Năm 2011, anh Hợi được phong hàm Thiếu úy và anh được biên chế vào lực lượng tinh nhuệ của quân đội thuộc Quân khu Thủ đô. Cuộc sống người lính càng chan chứa hơn khi năm 2013 anh gặp và lập gia đình với chị Nguyễn Thị Trâm. Cả 2 nên duyên vợ chồng thì đến đầu năm 2014 gia đình nội, ngoại lại đón tin vui khi chị Trâm sinh hạ con gái Nguyễn Thị Thanh Vân.

Niềm vui lớn chẳng tày gang khi đứa con gái chưa kịp nhớ mặt bố thì anh Hợi đã hy sinh trong chuyến bay huấn luyện cùng với 17 đồng đội khác. 5 ngày nghe tin mà từng người thân nơi quê nhà như xát muối vào lòng. Nỗi đau không thể nguôi ngoai nên 5 ngày chờ anh “về” lần này dài đằng đẵng như cả ngàn năm.

Khi biết chiếc xe chở linh cữu anh đang trên đường về quê người thân, bạn bè và hàng ngàn người dân Quỳ Hợp đã dừng tất cả mọi việc để đến chia buồn với gia đình và tiễn đưa anh. Những lần trước anh về là những cái ôm, cái bắt tay ấm áp lòng người với người thân, bà con hàng xóm láng giềng. Nhưng lần này anh về thì cả thân hình anh sẽ mãi hòa với đất mẹ thiêng liêng.   

Đất trời cũng khóc thương tiễn đưa anh về đất mẹ

Đến gần 18 giờ ngày 11/7 chiếc xe chở linh cữu anh Hợi về chỉ còn cách nhà vài km thì cũng là lúc trời bỗng tối sầm lại. Những hạt mưa bắt đầu lác đác rơi xuống khiến cho cảnh thê lương càng thêm nỗi thê lương. Khi còn sống anh được cả bầu trời ôm trọn trong những lần thực hiện nhiệm vụ nay anh về đất mẹ ôm trọn tấm thân anh. Trời đất như cũng xót thương cho sự ra đi của người lính trẻ này.

18 giờ chiếc xe chở linh cữu anh về đến nhà anh nhưng khác với lần trước anh không tự bước xuống khỏi xe mà chỉ còn di ảnh anh được mọi người thân trong gia đình anh mang vào nhà. Người vợ trẻ Nguyễn Thị Trâm khóc ngất từng quãng nên mọi người phải dìu bước chị đi vào. Khi người vợ trẻ mới hạ sinh đứa con trai trong niềm vui khôn xiết chưa bao lâu thì nay chị lại phải tiễn chồng về quê nhà với nỗi đau đớn xót xa. Đây là mất mát quá lớn không thể diễn tả thành lời.

Xót xa hơn khi người thân bồng cháu Nguyễn Thị Thanh Vân (con gái anh Hợi) đi vào cùng. Mới 6 tháng tuổi chưa kịp rõ mặt cha mà cháu đã mãi mất đi người cha yêu thương. Cháu còn quá nhỏ để hiểu rõ được nỗi đau này nên càng khiến những người chứng kiến càng xót thương.

Từ ngày hay tin con trai hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ ông Nguyễn Sỹ Hiền (63 tuổi) và bà Đinh Thị Hoa (61 tuổi) bố mẹ của liệt sỹ Hợi đã không tin vào tai mình. Gục ngã trước tin dữ nhưng khi biết tin chiếc xe chở linh cữu con trai mình về trước cửa nhà ông bà đã cố chạy ra để được gần con hơn. Do đặc thù công việc và ở xa quê nên những lần trước anh Hợi về quê đều có quà cáp và luôn chạy vào nhà ân cần hỏi thăm bố mẹ. Vậy mà lần này anh về chỉ là sự im lặng trong dòng nước mắt của người thân. Không còn có những cái ôm xiết chặt với bố mẹ, không còn những câu hỏi thăm đơn giản nhưng đậm tình máu mủ nên nỗi lòng cay xót của ông Hiền, bà Hợi ai mà thấu cho nổi.

Nhìn những cảnh này hàng nghìn người dân có mặt lúc đó đều rơi lệ xót thương. Sau khi hoàn đưa anh “vào thăm nhà” linh cữu của anh tiếp tục được đưa ra đài tưởng niệm liệt sỹ của xã Tam Hợp, nơi làm truy điệu liệt sỹ Hợi trước lúc an táng chỉ cách đó vài trăm mét. Đến lúc này ông Hiền, bà Hoa đã không thể gượng dậy được nữa. Cả hai ông bà đã đổ rụp xuống nền nhà ngất lịm đi và phải nhờ đến sự chăm sóc của y tế. Đứa con nhỏ anh Hợi khóc với theo càng khiến ai cũng đau đớn thay.

Khi linh cữu anh được đưa vào nơi làm lễ thì những hạt mưa ngày càng nặng hạt. Bất chấp mưa rơi hàng nghìn người dân vẫn đội mưa kính cẩn cúi đầu kính viếng anh. Những giọt nước mắt đã rơi rất nhiều dành cho người liệt sỹ của nhân dân.

“Hợi ơi! Cháu dậy đi mấy lần trước cháu về còn qua nhà bác chơi mà nay sao nằm im vậy cháu. Cháu hãy dậy nở nụ cười tươi như những lần trước cháu về đi cháu ơi” một cụ bà trạc ngoài 70 là hàng xóm liệt sỹ Hợi khóc thương.

Sau khi hoàn tất thủ tục đến 19 giờ 30 những người lính đã đưa linh cữu đồng đội mình đến nơi an táng thì những hạt mưa thêm nặng trĩu thêm như làm tê tái cả lòng người. Anh đã mãi nằm xuống lòng đất mẹ trong nỗi đau, xót thương của vợ, con, bố mẹ, bạn bè, người thân và những người dân quê anh. Hãy yên nghỉ anh nhé, bầu trời mãi có bóng hình anh!

Những hình ảnh xót thương trong lễ an táng liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi tại quê nhà xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An:  

Lực lượng ban tang lễ đưa linh cữu liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi vào nơi làm lễ truy điệu tại quê nhà
Bố Liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi, ông Nguyễn Công Hiền thì 5 ngày qua chờ con trai về dài đằng đẵng như cả ngàn năm. Ông đã không đứng vững nổi khi linh cữu của người con trai đầu của ông về đến quê nhà
Bà Đinh Thị Hoa (mẹ liệt sỹ Hợi) cũng đã gục ngã từ khi hay tin đứa con trai mình hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
Nhìn hình ảnh cháu Nguyễn Thị Thanh Vân (con gái anh Hợi) mới được 6 tháng tuổi được người thân bồng vào nhà khi linh cữu anh về đến quê nhà như xát thêm muối vào nỗi đau của những người có mặt nơi đây
Chị Nguyễn Thị Trâm (vợ liệt sỹ Hợi) đã đổ gục từ khi hay tin chồng mình hy sinh 
Nỗi đau đớn của người nhà Liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi khi "đón" anh về đất mẹ 
Hàng nghìn người dân cũng đã đến tiễn đưa liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi về nơi an nghỉ cuối cùng 
Bầu trời mãi mang hình bóng anh, hãy yên nghỉ anh nhé liệt sỹ Trung úy Nguyễn Công Hợi! 
Xuân Hòa