Lãnh đạo Sở còn nhớ hay quên vụ sửa điểm ở trường Nguyễn Công Trứ?

07/08/2019 06:22 Hưng Long
(GDVN) - Người dân cả nước bức xúc trước việc gian lận thi cử đã xảy ra thì ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự việc ấy đã bị các cấp các ngành quên lãng.

Theo công bố điểm tại điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, học sinh được nâng điểm bài kiểm tra giữa học kỳ II đã có điểm thi đạt mức trung bình.

Nữ sinh được nâng điểm là Hồ Như Uyên Tiên (đã đổi tên nhân vật) – cựu học sinh lớp 12A9 có điểm thi các môn: Toán 6,6 điểm; Văn 6,0 điểm; Lý 4,25 điểm; Hóa 4,5 điểm; Sinh 5,0 điểm và Ngoại ngữ 6,0 điểm.

Như vậy, với điểm số như trên, nữ sinh Uyên Tiên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông và vẫn được mang điểm số đang có dấu hiệu nghi vấn được cạo sửa từ giữa học kỳ II.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ và điểm thi tốt nghiệp của nữ sinh được được sửa điểm. (Ảnh: H.L)

Nhiều giáo viên bức xúc trước hành vi sửa điểm bài kiểm tra giữa kỳ của Phó Hiệu trưởng nhà trường nên đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Sự việc diễn ra từ giữa tháng 3 và đến tháng 4/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám hiệu trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ nhận được đơn tố cáp của giáo viên.

Lãnh đạo Sở cũng đã hứa sẽ xử lý nghiêm vụ việc nếu có sai phạm và Ban Giám hiệu nhà trường cũng sẽ công bố thông tin sau khi có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng.


Nếu trường Nguyễn Công Trứ có sai phạm nâng điểm, Sở sẽ xử lý nghiêm

Lời hứa như “mây bay” của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khiến tập thể giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ bức xúc.

Những ngày qua, hàng chục giáo viên của trường đã ký tên trong “Thư Đề Nghị” dài 8 trang gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến vụ việc.

Các giáo viên đặt câu hỏi, vì sao cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng nhà trường có dấu hiệu tiếp tay cho việc sửa điểm học sinh nhưng đến nay chưa có kết luận và vẫn được phân công làm Phó Hiệu trưởng.

Ngày 5/8, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với cô Phạm Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ nhưng không thể được.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, theo phản ánh của các giáo viên trong trường, cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, phụ trách chấm thi cho trường có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy chế thi cử.

Cô Lành đã có hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho học sinh.

Nhiều giáo viên phát hiện ra bài thi có sự khác nhau về kết quả của bài thi trắc nghiệm lúc thu bài tại phòng thi và sau khi đã được chấm.

Bài thi của học sinh đã được sửa lại nhiều câu trắc nghiệm từ sai thành đúng nhằm nâng điểm cho học sinh.

Quá trình theo dõi, các giáo viên phát hiện kết quả học lực và điểm số của học sinh tại lớp và kết quả thi có sự bất thường.

Cụ thể, ngày 11/3 – 13/3, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra giữa học kỳ 2 năm 2018 - 2019 cho học sinh các khối lớp.

Cô Lành đã chỉ đạo chỉnh sửa bài thi phần trắc nghiệm các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh văn, Sinh học theo hướng nâng điểm cho học sinh Hồ Như Uyên Tiên.

Các môn được nâng điểm từ 0,8 điểm lên 1,8 điểm bằng cách chỉnh sửa bài làm trắc nghiệm từ sai thành đúng cho học sinh.

Hưng Long