"Lào nên nỗ lực chống quân sự hóa Biển Đông"

25/01/2016 16:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Lào đã khẳng định rõ ràng rằng, Viêng Chăn muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải, tránh xung đột và đối đầu quân sự ở Biển Đông.

Reuters ngày 25/1 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay cho biết, trong cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, ông đã thúc giục Lào trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN cần củng cố đoàn kết của khối, chống lại các nỗ lực quân sự hóa BIển Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ảnh: AP.

Lào là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2016, cuối năm nay sẽ chủ trì tổ chức hội nghị thượng đỉnh Đông Á thường niên. Ngoại trưởng Mỹ nói với báo giới, trong cuộc họp Thủ tướng Lào đã khẳng định rõ ràng rằng, Viêng Chăn muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải, tránh xung đột và đối đầu quân sự ở Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại lặp lại một sự cố tương tự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 không thể ra tuyên bố chung, vì nước Chủ tịch hội nghị là Campuchia đã ra sức ngăn cản đưa Biển Đông vào tuyên bố.

Campuchia bị dư luận lên án vì cản trở sự đồng thuận trong cộng đồng ASEAN chống lại những hành vi leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Ông John Kerry cho rằng, Lào có vai trò đặc biệt quan trọng trong ASEAN. Đồng thời ASEAN cũng phải giữ được đoàn kết, thống nhất, trong đó quan trọng là việc duy trì hệ thống dựa trên luật lệ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

"Chúng tôi muốn các nước có tiếng nói trong khu vực mà không liên quan đến kích thước, sức mạnh và sức ảnh hưởng của họ", Ngoại trưởng Mỹ nói. Ông John Kerry hôm nay đã tiếp tục đến thăm Campuchia và sẽ sang Trung Quốc vào Thứ Tư này.

Hồng Thủy