Lầu Năm Góc: Mỹ không đầu tư cho quốc phòng, Trung Quốc sẽ vượt mặt

08/11/2014 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lầu Năm Góc cảnh báo, lợi thế quân sự của Mỹ đang sụt giảm do thiếu kinh phí mua vũ khí, trong khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng trưởng 12% mỗi năm.

Các quan chức Lầu Năm Góc hôm 7/11 cảnh báo, nếu không đầu tư cho quốc phòng, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ giành ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc có thể sẽ vượt qua Mỹ để giành ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhờ có nhiều năm tập trung cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng, Mỹ vẫn có thể duy trì lợi thế quân sự của mình với Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, lực lượng quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc đang giúp nước này gây được nhiều ảnh hưởng hơn trong khu vực.

Các quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể bán công nghệ của họ sang các nước mà Mỹ có thể đối mặt trong cuộc xung đột vũ trang ở tương lai, trong đó có các điểm nóng như khu vực Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Mối quan tâm này đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendal đề cập tới chi tiết  trong bài phát biểu tại Arlington, Virginia, vào hôm Thứ Tư, tờ Weekly Standard cho biết.

Ông Kendal đã đặc biệt chú ý tới chương trình phát triển vũ khí của các cường quốc khác từ khi trở lại Lầu Năm Góc 4,5 năm trước và đã đề cập đến vấn đề này ngay sau đó.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendal.

Theo ông, tốc độ hiện đại hóa vũ khí của các cường quốc khác, đặc biệt là Trung Quốc, đã buộc Mỹ phải điều chỉnh khả năng của mình cho phù hợp với chiến trường tương lai.

Ông Kendal cho rằng, Mỹ có xu hướng dựa vào một lượng nhỏ các vũ khí rất đắt tiền. Điều đó khiến cho quân đội Mỹ dễ bị tổn thương, một khi kẻ thù tìm ra cách tấn công chúng. 

Lầu Năm Góc cũng cho biết, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc chủ yếu nhằm mục tiêu giúp nâng cao khả năng đuổi kịp công nghệ quốc phòng của Mỹ và các thiết kế giúp chống lại vũ khí của Mỹ. 

Báo cáo cũng cho biết, Mỹ cũng theo dõi một loạt các thử nghiệm vũ khí tinh vi của Nga và Trung Quốc. 

Mỹ hàng năm dành 500 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, nhưng quỹ dành cho nghiên cứu và mua sắm mới đã bị cắt giảm hơn 20% kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga không ngừng tăng chi tiêu cho quốc phòng. 

Nguyễn Hường