Lễ hồi hương hài cốt lính Mỹ sẽ được Tổ chức tại Hà Nội

08/12/2011 11:21 Đình Thắng
(GDVN) - Các đội hỗn hợp Việt-Mỹ này đã làm việc cùng nhau trong các đợt hoạt động hỗn hợp từ tháng 9/1988
Phân đội 2 (DET 2), Bộ chỉ huy Hỗn hợp Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh của Hoa Kỳ (JPAC), kết hợp với Cơ quan Tìm kiếm Người mất tích của Việt nam (VNOSMP), sẽ tổ chức lễ hồi hương vào 3h15 chiều thứ 7 ngày 10/12/2011 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Máy bay vận tải C-17 của Mỹ (ảnh minh họa)
Tại buổi lễ,  đại diện chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam sẽ trao cho đại diện chính phủ Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ một số hài cốt được cho là của các quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam. Đây sẽ là đợt hồi hương hài cốt người Mỹ từ Việt Nam lần thứ 121 sau chiến tranh.

Trung tá Lục quân Patrick Keane, chỉ huy DET 2 sẽ thay mặt chính phủ Hoa Kỳ ký nhận các hài cốt. Đội danh dự quân sự Hoa Kỳ của JPAC sẽ đưa các hài cốt lên máy bay C-17 của Không lực Mỹ để hồi hương về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đây là những hài cốt đã được khai quật trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 105 ở Việt Nam trong đó các đội khai quật hỗn hợp của JPAC và VNOSMP đã khai quật 6 điểm có khả năng liên quan tới các vụ quân nhân Mỹ mất tích.

Các đội hỗn hợp Việt-Mỹ này đã làm việc cùng nhau trong các đợt hoạt động hỗn hợp từ tháng 9/1988. Trong 23 năm qua, kể từ đợt đầu tiên, các chuyên viên của JPAC và VNOSMP đã điều tra hơn 3.500 vụ và khai quật hơn 500 hiện trường.

Từ năm 1973 đến nay, 967 người Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam được nhận dạng trong đó 683 trường hợp từ Việt Nam, 249 trường hợp từ Lào, 32 trường hợp từ Campuchia, và 3 trường hợp từ Trung Quốc.
Hiện có 1.679 người Mỹ vẫn coi là mất tích từ chiến tranh Việt Nam trong đó riêng ở Việt Nam có 1.288. Việc tìm kiếm đầy đủ nhất có thể được những người Mỹ mất tích trong chiến tranh là ưu tiên quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ. 

Hoa Kỳ hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của chính phủ Việt Nam trong các hoạt động điều tra và khai quật trước đây cũng như trong tương lai.  
Đình Thắng