Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

28/04/2013 16:24 Tin, Ảnh: Tấn Tài
(GDVN) - Sáng ngày 28/04 tại đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tưởng nhớ công ơn của các bậc hùng binh Bắc Hải năm xưa có công trong việc cắm mốc, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Tuấn Anh Bộ trưởng bộ văn hóa thể thao và du lịch; ông Nguyễn Khoa Điềm nguyên ủy Viên Bộ chính trị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các tỉnh bạn lân cận Quảng Ngãi như Bình Định, Quảng Nam cùng cán bộ, người dân trên đảo Lý Sơn và đông đảo du khách thập phương.

Theo cụ Nguyễn Cậu  (84 tuổi) Trưởng làng An Vĩnh, nguồn gốc của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là do xưa kia hàng năm có khoảng vài chục người trai trán trong làng đi ra đảo theo lệnh của triều đình nhưng có đi mà không thấy về. Vì thế mà dân làng tổ chức cúng tế cho vong hồn những người đi không trở về. Dần rồi thành lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Những năm gần đây Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được Nhà nước quan tâm hổ trợ kinh phí nên cũng rất mừng.

Phát biểu trong buổi lễ ông Trần Ngọc Nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn  cho biết:  Đình làng An Vĩnh là một trong những ngôi đình được xây dựng có niên đại sớm nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trãi qua chiến tranh và thiên tai đình làng An Vĩnh bị hư hại nặng. Năm 2009 đình Làng An Vĩnh được Nhà nước trùng tu xây dựng lại và phục hồi như vốn có trước đây. Đình làng An Vĩnh là di tích có giá trị lịch sử trong việc chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đình là nơi đội Hoàng Sa làm lễ xuất binh khi đi ra đảo Hoàng Sa.

Ông Hoàng Anh Tuấn Bộ trưởng bộ văn hóa thể thao và du lịch trao bằng nhận di tích quốc gia đình làng An Vĩnh và bằng công nhận Lễ hội khao thề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể quốc gia cho dân Lý Sơn.


Họ báo cáo với thần linh, tổ tiên về nhiệm vụ theo lệnh triều đình ra khai thác sản vật và cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và cầu mong thần linh, tổ tiên phù hộ cho được bình an. Đình làng An Vĩnh cũng là nơi đội Hoàng Sa tổ chức lễ cúng tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho họ hoàn thành nhiệm vụ để trở về. Các hoạt động trên đã có từ khi đội Hoàng Sa hình thành và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cũng có từ đó.

Ông Nguyên khẳng định: "Đảng Ủy, chính quyền và mọi người dân phải đồng tâm hiệp lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Đình làng An Vĩnh và Lễ khao lề thề lính Hoàng Sa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước và ý thức và ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc."

Cuối cùng ông Nguyên xin hứu "Đảng Ủy, Chính quyền và mọi người dân quyết tâm giữ gìn  bảo vệ và phát huy  các giá trị văn hóa lịch sử của di tích, di sản xứng đáng với tầm vóc di sản để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và là nơi giáo dục tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc."

Các vị cao niên đang tiến hành nghi thức lễ


Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công đức của cha ông trong việc giữ gìn dựng xây bờ cỏi nước nhà.

Trước đó, cũng tại đình làng An Vĩnh đã diễn ra lễ rước và đón nhận bằng di tích quốc gia đình làng An Vĩnh và bằng công nhận lễ hội khao thề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể quốc gia.

Đi kèm với Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là lễ hội đua thuyền mang đậm nét truyền thống của cư dân đảo Lý Sơn. Các đội thuyền đã cống hiến cho người xem những pha màn rượt đuổi hất sức gay cấn.

Tin, Ảnh: Tấn Tài