Libya nước đầu tiên thừa nhận chính quyền đối lập ở Syria

11/10/2011 08:32 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Libya đã trở thành quốc gia đầu tiên công nhận tính hợp pháp của chính quyền phe đối lập tại Syria.

Theo AFP ngày 10/10, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya đã lên tiếng thừa nhận Hội đồng quốc gia Syria là cơ quan hợp pháp duy nhất ở nước này.


Ngoài việc công nhận phe đối lập Syria, các nhà chức trách Libya đã đưa ra thông báo về việc đóng cửa đại sứ quán Syria tại Tripoli.

Libya trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố công nhận tính hợp pháp của Hội đồng quốc gia Syria. Trong khi đó, hôm 10/10, các Ngoại trưởng của một số nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ các hành động của phe đối lập Syria và cho rằng sự ra đời của Hội đồng Quốc gia Syria là "một bước tiến tích cực về phía trước", nhưng chưa có quốc gia nào trong số đó lên tiếng công nhận tính hợp pháp của chính quyền này.

Hội đồng Quốc gia Syria được thành lập trong một cuộc họp tại Istanbul vào tháng 8/2011. Ban chấp hành gồm bảy thành viên và Ban thư ký gồm 29 thành viên, trong đó có các thành viên của phong trào "người anh em Hồi giáo", đại diện của người Kurd và các cộng đồng Kitô giáo, cũng như phe đối lập tự do và độc lập.

Phe đối lập Syria đã nỗ lực hành động để buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức từ mùa xuân năm 2011 đến nay vẫn chưa thành công.

Các cuộc biểu tình gây áp lực với chính quyền Tổng thống al-Assad của họ đã vấp phải sự đàn áp mạnh mẽ của lực lượng chính phủ. Số nạn nhân của cuộc xung đột ước tính tới thời điểm này là 2.900 người.
Nguyễn Hường (Theo AFP)