Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về đến Quảng Bình

13/10/2013 12:38 Xuân Hòa - Viết Cường
(GDVN) - Vào khoảng 12 giờ trưa nay, chuyên cơ đặc biệt chở linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về đến sân bay Đồng Hới - Quảng Bình.
Chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng - Ảnh: Võ Văn Thành

Chiếc ATR-72 mang theo linh cữu Đại tướng vừa hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về đất mẹ thân yêu. Trước cửa máy bay là quốc kỳ có dải băng đen và cờ quyết thắng của quân đội nhân dân Việt Nam. Linh cữu Đại tướng được đưa đi giữa hai hàng quân danh dự.

Theo quan sát của phóng viên, dòng người xếp hàng dài từ sân bay Đồng Hới đến Quảng Trạch ngậm ngùi tiễn đưa Đại tướng trong sự tiếc thương vô vàn, nhiều người đã khóc và gọi tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau khi làm Lễ đón linh cữu Đại tướng tại sân bay Đồng Hới xong. Đoàn linh xa chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng về nơi án táng khu Vũng Chùa. Hàng vạn người dân Quảng Bình và các tỉnh lân cận ra đón Đại tướng đã bật khóc khi nhín thấy linh cữu Đại tướng.

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng, chờ tại sân bay từ 7h sáng nay, đã chuyển bánh lên đường đưa Người về Đảo Yến, Vũng Chùa, nơi sẽ diễn ra lễ an táng Người vào hồi 15h hôm nay.

Theo ghi nhận của PV, người dân Quảng Bình đứng kín hai bên đường chờ đón Đại tướng.


10 giờ 25 hôm nay, chiếc chuyên cơ ATR 72 số hiệu chuyến bay VN103 đã cất cánh rời Sân bay Nội Bài và đến sân bay Đồng Hới vào khoảng 12 giờ trưa.

Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Việt Nam Airlines - VNA) cho biết quy trình phục vụ chuyến bay đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thực hiện chu đáo theo quy trình chuyên cơ. Nội dung phát thanh trên chuyến bay cũng được điều chỉnh cho phù hợp với sự kiện.

VNA cũng tuyển lựa kỹ càng các phi công phục vụ chuyên chở linh cữu Đại tướng về an táng tại quê nhà.

Các phi công có vinh dự phục vụ hai chuyến bay trên là Vũ Tiến Thắng, Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng. Đây là những phi công có thâm niên, kinh nghiệm và giờ bay tích lũy lớn.

Trong đó, cơ trưởng lái chuyên cơ ATR 72 Vũ Tiến Thắng đã có 20 năm phục vụ trong quân đội, hiện là Đội trưởng đội chuyên cơ ATR 72 và là thanh tra bay của Cục Hàng không.

Xuân Hòa - Viết Cường