Lính Israel đâm chết quan chức cấp cao Palestine

11/12/2014 10:22 Hồng Thủy
(GDVN) - 3 lính Israel đã túm lấy Abu Ein và ông bị đâm sau đó. Abu Ein gục xuống và một bác sĩ quân y Israel đã vội vã cấp cứu cho ông...
Lính Israel túm cổ ông Abu Ein trước khi đâm quan chức này. Ảnh: Yahoo News/AFP.

Yahoo News ngày 11/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, một quan chức cấp cao Palestine đã chết hôm Thứ Tư sau khi ông bị một nhóm lính Israel đâm trọng thương trong một cuộc biểu tình ở Bờ Tây. Các nhà lãnh đạo Palestine tuyên bố sẽ đáp trả "cuộc tấn công tàn bạo" nhằm vào ông Ziad Abu Ein, người phụ trách các vấn đề về khu định cư của Israel trong chính quyền Palestine.

Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các nhà lãnh đạo nước này tại thành phố Ramallah và mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn thảo luận, nhưng quyết định cuối cùng về phản ứng sẽ được đưa ra vào ngày mai, 12/12.

"Chúng tôi đã thảo luận về khả năng dừng ngay lập tức các hợp tác an ninh và xem xét lại các thỏa thuận đang được thực hiện với người Israel, đặc biệt là hiệp định về an ninh", ông Wasel Abu Yussef, một quan chức cấp cao Palestine cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của Abu Ein và cho biết cơ quan ông đã mở một cuộc điều tra quân sự về vụ việc. "Ổn định an ninh quan trọng với cả hai bên", ông nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chuyển thông điệp qua một trong những phụ tá của ông nói rằng, bình tĩnh và hành động có trách nhiệm là điều cần thiết trong lúc này, văn phòng ông Netanyahu cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Israel tiến hành ngay một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về hoàn cảnh xảy ra cái chết tàn bạo của Abu Ein. Ông Abu Ein là một cựu Thứ trưởng của Palestine 55 tuổi, là viên chức cao cấp nhất của Palestine chết trong một cuộc đối đầu với các lực lượng Israel trong những năm gần đây.

Tổng thống Abbas nói rằng việc ông Abu Ein bị giết hại là hành động dã man không thể tha thứ. Palestine tuyên bố 3 ngày quốc tang cho ông. Nước láng giềng Jordan cũng lên án vụ việc là hành động tội ác, "là bằng chứng rõ ràng về những vi phạm nhân quyền của quân đội Israel".

Các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine đã sụp đổ trong tháng 4 bất chấp những nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Chủ Nhật này ông Kerry sẽ đến Rome và gặp Thủ tướng Netanyahu để thảo luận các vấn đề, bao gồm diễn biến gần đây ở Bờ Tây, Jerusalem và khu vực.

Cuộc đối đầu nổ ra khi Abu Ein tham gia một cuộc diễu hành của khoảng 300 người Palestine dự định trồng cây oliu, một hành động tượng trưng cho việc chống lại việc xây dựng các khu định cư của Israel. Nhóm người đã phải đối mặt với các binh sĩ và cảnh sát quân sự Israel tại làng West Bank ở Turmusayya.

Hơi cay đã được bắn ra, 3 lính Israel đã túm lấy Abu Ein và ông bị đâm sau đó. Abu Ein gục xuống và một bác sĩ quân y Israel đã vội vã cấp cứu cho ông trước khi ông được đưa tới bệnh viện, nơi ông qua đời.

Quân đội Israel cho biết họ đã đề nghị một cuộc điều tra chung với người Palestine.

Hồng Thủy