Lính Mỹ ở Okinawa bị bắt giữ vì cưỡng bức phụ nữ Nhật

17/10/2012 07:10 Bảo Thành (Nguồn: CBS News, Press TV)
(GDVN) - Cảnh sát Nhật Bản cho hay họ đã bắt giữ 2 lính Mỹ với cáo buộc cưỡng bức một phụ nữ Nhật Bản ở Okinawa.
Tờ CBS News ngày 16/10 đưa tin, cảnh sát Nhật Bản cho hay họ đã bắt giữ 2 lính Mỹ với cáo buộc cưỡng bức một phụ nữ Nhật Bản ở Okinawa.

Lính Mỹ ở Okinawa

Theo thông tin phía cảnh sát Nhật Bản cung cấp, 2 nghi phạm 23 tuổi này đã bị bắt giữ hôm thứ Ba. Họ được xác định là Binh nhất Christopher Browning và Hạ sĩ Skyler Dozierwalker. Một lính thủy đã thú nhận thực hiện vụ tấn công, còn người kia vẫn đang phủ nhận sự liên quan của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shuji Kira đã gửi thư kháng nghị đến Đại sứ Mỹ John Roos, và ông Roos đã cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra.

Người phát ngôn quận Okinawa Susumu Matayoshi nói rằng vụ cưỡng bức này “đã làm chấn động toàn bộ Okinawa và không thể tha thứ được.”

Người dân Okinawa biểu tình phản đối sự hiện diện của lính Mỹ tại đây

Vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh người dân Okinawa đang tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc triển khai 12 máy bay Osprey trên căn cứ quân sự Mỹ tại đây.

Báo Press TV cho hay, đây không phải là vụ bê bối đầu tiên có sự dính líu của lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản. Năm 1995, lính Mỹ cũng đã cưỡng bức một nữ sinh Nhật Bản ở đây.

Những cuộc biểu tình của người dân nổ ra sau đó đã buộc Tokyo và Washington phải giảm bớt sự hiện diện của lính Mỹ tại Okinawa. Hiện có gần 50.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Okinawa.
Bảo Thành (Nguồn: CBS News, Press TV)