Lockheed Martin giới thiệu phác thảo của chiến đấu cơ thế hệ 6

19/01/2012 12:06 Theo Báo QĐND
Hãng chế tạo hàng không Mỹ Lockheed Martin đã giới thiệu phác thảo chiến đấu cơ thế hệ 6 có sử dụng công nghệ “tàng hình”

Hãng chế tạo hàng không Mỹ Lockheed Martin đã giới thiệu phác thảo chiến đấu cơ thế hệ 6 có sử dụng công nghệ “tàng hình”, đó là thông tin được trang tin israeldefense.com đăng tải.

Như thông tin đã được công bố trước đây, dòng máy bay thế hệ 5 tương tự như chiến đấu cơ F-35 không quân Israel đặt mua sẽ là thế hệ máy bay có người lái cuối cùng.

Tuy nhiên, đại diện Lockheed Martin, cha đẻ của chương trình F-35, lại khẳng định đang phát triển mẫu chiến đấu cơ có người lái tiên tiến hơn.

Dự kiến, mẫu thử sơ bộ của chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ được cho ra mắt trong năm 2012. Quá trình phát triển thế hệ chiến đấu cơ mới này có thể kéo dài trong 15 năm và sẽ ra mắt thị trường không sớm hơn năm 2030.

Về hình dạng bán cầu phía trước, chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ có kết cấu tương tự như chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor của Mỹ.

Dòng chiến đấu co thế hệ mới này sẽ có tốc bay không tưởng nhờ động cơ phản lực tân tiến.

Ngoài ra, chiến đấu cơ thế hệ 6 cũng vượt trội hơn ở khả năng “tàng hình” và thao diễn trên không.

Theo Lockheed Martin, quá trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ rất khó khăn và kéo dài và cần nguồn vốn đầu tư lớn từ hãng chế tạo này.

Tên của của chương trình phát triển máy bay thế hệ 6 đã được Lockheed Martin công bố là Skunk Works.

Các chuyên gia đánh giá, theo quy luật để Lockheed Martin và Boeing phát triển thế hệ vũ khí mới nhất thiết nó phải nhận được sự quan tâm từ không quân Mỹ.

Được biết, phác thảo về chiến đấu cơ thế hệ 6 chỉ mang thông tin chung nhất về dòng máy bay thế hệ kế tiếp và không có thông tin chi tiết chủ yếu là để thu hút sự chú ý của các “nhà đầu tư cho tương lai”.

Theo Báo QĐND