Lợi dụng vụ 16 căn nhà trôi sông, hôi của lộng hành

02/07/2011 11:13
(GDVN) - Đang chuẩn bị lên giường ngủ, bất ngờ mọi người nghe tiếng kêu "rắc, rắc", chưa kịp hiểu chuyện gì thì thấy căn nhà cứ nghiêng dần, tuột dần xuống sông
(GDVN) - Đang chuẩn bị lên giường ngủ, bất ngờ mọi người nghe tiếng kêu "rắc, rắc", chưa kịp hiểu chuyện gì thì thấy căn nhà cứ nghiêng dần, tuột dần, trôi về phía sông.  Ai nấy chới với, một khung cảnh hoảng loạn diễn ra...
Vụ sạt lở kinh hoàng kéo theo 16 căn nhà xảy ra vào đêm mùng 1/7 tại khu rạch Xóm Củi (tên thường gọi miếu nổi Ngũ Hành – địa chỉ: C2, ấp 4 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) khiến ai nấy đều bàng hoàng, xót xa.
Bà Quách Tố Nữ (75 tuổi) - sống tại một trong 7 căn nhà sụp đổ hoàn toàn, nói như khóc: "Cả nhà tôi có 4 người toàn phụ nữ, tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng kêu "rắc", "rắc" chưa kịp hiểu chuyện gì thì thấy căn nhà nghiêng, rung lắc, chao đảo mạnh. Tôi vội lay một đứa con gái đang ngủ say rồi cùng mấy đứa nữa thoát ra khỏi nhà. Chỉ chậm ít phút thì mất mạng rồi. Đồ đạc vật dụng không kịp mang theo gì".
Anh Trần Văn Thái - chủ một căn nhà bị sụp đổ nói: " Tôi chỉ kịp ôm vội chiếc tủ lạnh vừa ra bên ngoài thì căn nhà tuột, trôi dần ra ngoài xa, cách nơi cũ chừng 5m. Giấy tờ tùy thân cùng những vật dụng sinh hoạt khác cũng bị mất hết".
Hầu hết người dân đều bất ngờ nên không có sự chuẩn bị để đối phó với sự cố nên đa phần tài sản bị trôi dưới dòng nước. Trong đêm tối, người dân cùng lực lượng thanh niên tại địa phương đã tiến hành cứu hộ, thu dọn tài sản bị thất lạc lên bờ.
Tuy nhiên, có không ít phần tử xấu nhân cơ hội này để hôi của. Thậm chí, khi bị người dân phát hiện, đẩy đuổi các đối tượng trên còn đe dọa và lấy đi nhiều tài sản của người dân. "Rất may, sau đó có sự có mặt của lực lượng chức năng nên nhóm đối tượng trên mới bỏ đi", một người dân cho biết.
Thiệt hại ban đầu chưa được thống kê.
Sáng ngày 02/07, có mặt tại hiện trường, bà Thái Hồng Mai - Phó Bí thư thường trực huyện Bình Chánh, cho biết, trước mắt huyện hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ cho những hộ có nhà sụp đổ hoàn toàn. Những hộ nào có người thân quen thì đến ở nhờ, còn những hộ nào không bà con thân thích thì sẽ tìm chỗ ăn nghỉ tạm thời cho bà con. Về hướng lâu dài lo chỗ ở cố định cho người dân thì huyện đang bàn bạc cụ thể.
Cũng theo bà Mai, sẽ chỉ đạo UBMTTQ huyện trích Qũy vì người nghèo hỗ trợ tiếp cho bà con đang gặp khó khăn, hoạn nạn.
Theo ông Phan Văn Công - Phó chủ tịch kinh tế đô thị xã Bình Hưng, nguyên nhân gây sụp đổ nhà hàng loạt tại khu vực C2, ấp 4 là do đây là khúc cua của sông, lâu năm nước đập vào tạo luồng xoáy. Bên cạnh đó, việc xây nhà dân trên nền đất yếu, quá tải gây nên sự cố.
Tuy nhiên, theo người dân thì nguyên nhân chính là do sà lan chở cát hàng ngày chạy qua đây tạo đợt sóng tác động vào nền đất, gây xói lở, dần dà nền móng yếu nên bị nước cuốn trôi.
"Mặc dù chúng tôi đã cảnh báo từ ngày 28/6 nhưng người dân không quan tâm để ý đến" - ông Công nói.
Theo tìm hiểu, khu vực sạt lở, nhà sụp nằm trong khu B, khu quy hoạch của Phú Mỹ Hưng. Toàn bộ các hộ dân nơi đây chỉ có giấy tờ nhà mua bán viết tay, chưa có sổ hồng, sổ đỏ. Đa phần là những hộ dân nghèo, khó khăn.
"Mong muốn chính quyền, nhà nước quan tâm, hỗ trợ cho chúng tôi có một nơi ở ổn định để chúng tôi yên tâm làm ăn, lập nghiệp. Chứ nhà cửa bây giờ theo sông theo nước hết rồi!" - bà Quách Thị Rảnh (SN 1952, nhà số C2/32K) sụt sùi nói. 
Được biết, vào năm 2007, cách nơi đang xảy ra sự cố khoảng 150m, dọc theo con rạch này cũng đã từng bị sạt lở cuốn trôi 9 căn nhà.
Anh Tuấn