Lời khai rùng rợn của kẻ trực tiếp giết hại con voọc đang mang thai

06/08/2012 10:33 Quốc Dinh/Dân Việt
Hùng khai, sáng 11/7, anh ta cùng Hà Văn Tú, Hà Văn Quế (đã bị bắt) vào rừng săn bắn. Hùng là người cầm súng, khi đang kiểm tra bẫy đặt thì phát hiện có một đàn voọc.

Sau một thời gian lợi dụng vùng đồi núi của Gia Lai và Đăk Lăk để lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan chức năng, cuối cùng Bùi Văn Hùng (SN 1977, trú xã Ngọc Khê, Ngọc Lặc, Thanh Hóa), người trực tiếp giết voọc chà vá tại địa bàn xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, Kon Tum, đã bị bắt.

Bùi Văn Hùng - kẻ trực tiếp săn giết voọc chà vá ở xã Mo Rai, Sa Thầy, Kon Tum.

Biết đối tượng Bùi Văn Hùng đang mang theo súng và rất liều lĩnh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ và bảo đảm an toàn tính mạng, rạng sáng 4/8, tổ trinh sát Quân đoàn 3 giả trang công nhân cạo mủ cao su để bí mật tiếp cận ngôi nhà mà Hùng đang trú ẩn tại Sa Thầy.

Sau một thời gian quan sát và theo dõi, biết chắc Hùng đang trốn trong nhà, các trinh sát đã ập vào và lập tức bắt giữ khi anh ta không kịp cất giấu các tang vật của vụ án giết voọc chà vá tại địa bàn xã Mo Rai.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai: Sáng 11/7, Hùng cùng Hà Văn Tú, Hà Văn Quế (đã bị bắt) vào rừng săn bắn. Hùng là người cầm súng.

Khi đang kiểm tra bẫy đặt, Hùng phát hiện có một đàn voọc. Ngay lập tức anh ta nhằm con gần nhất bắn một phát, nó bị thương nhưng vẫn bò trên cây. Hùng vừa quan sát vừa nạp đạn súng kíp và bắn thêm một phát nữa, con voọc rơi xuống đất.

Hùng đi lại nhặt con voọc vừa bắn chết thì thấy một con voọc con đang bám gần đó nên bắt luôn. Đi thêm một đoạn nữa, phát hiện thấy thêm mấy con voọc đang leo lên cây, Quế đã bắn chết thêm một con.

 Hai con voọc bị bắn chết được 3 đối tượng trên đem bán cho một số chiến sĩ Quân đoàn 3 đang công tác trên địa bàn xã Mo Rai.

Cũng theo Hùng, khẩu súng dùng để bắn 2 con voọc trên là của Quế bán cho Hùng với giá 1,5 triệu đồng. Hiện nay khẩu súng đó đã bị cơ quan chức năng thu giữ cùng một số đạn chì và đèn soi…

Những hình ảnh hành hạ động vật một cách dã man bị dư luận lên án mạnh mẽ

Liên quan đến vụ án này, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã đã tiến hành xử lý kỷ luật tước danh hiệu quân nhân đối với 3 quân nhân gồm: Nguyễn Văn Quang, Phạm Ngọc Quốc, Trương Văn Thanh Hưng - đều là binh nhất, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7 (ba người này đã chụp ảnh giết voọc rồi đưa lên mạng xã hội).

Quân đoàn 3 còn kỷ luật đối với 8 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ở Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7 là những người đã góp tiền để mua 2 con voọc nói trên.

Trước đó, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, về những bức ảnh trong trang Facebook có tên Quang Nguyen Van (Được ghi địa chỉ trong facebook là người ở Quảng Nam) ghi lại toàn bộ quá trình bắt, “hành hạ” và giết thịt một con khỉ một cách hết sức dã man.

Ngay lập tức những bức ảnh này đã bị cộng đồng mạng lên án vì hành động vô cảm. Trước khi giết con khỉ, một số thanh niên đã dùng dây trói chặt tay và chân con khỉ đang mang thai lại và nhét vào miệng điếu thuốc lá sau đó thi nhau chụp ảnh để tung lên mạng facebook.

Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và xác minh vụ việc, xử lý các cá nhân vi phạm....

Quốc Dinh/Dân Việt