London: Thủ tướng Nga Putin có thể bị cấm nhập cảnh vào nước Anh

29/02/2012 10:10 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Một số quan chức Nga trong đó có cả thủ tướng Putin có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào nước Anh.
Tờ Rian ngày 29/2 đưa tin dẫn lời phát ngôn viên Quỹ đầu tư Hermitage Capital (Mỹ) cho biết, Anh sẽ lập danh sách đen các quan chức Nga bị cấm nhập cảnh vào Anh, do bị cáo cáo buộc có liên quan tới cái chết của một luật sư nổi tiếng.

Phát ngôn viên của Hermitage Capital cho biết, chính phủ Anh sẽ có "phản ứng" trong vụ luật sư Magnitsky và điều đó được thể hiện qua các bước đi của các nhà lập pháp.
Luật sư Sergei Magnitsky chết trong tù hồi năm 2009.
Ngày 7/3 tới đây các nhà lập pháp Anh sẽ có cuộc thảo luận trong vòng hai giờ đồng hồ về việc quyết định đưa ra một danh sách cấm vận (ít nhất là trong dịp thế vận hội Mùa hè 2012 sẽ được tổ chức tại London sắp tới) đối với một số quan chức Nga, trong đó, có cả Thủ tướng Putin do bị cáo buộc có liên quan đến cái chết của luật sư Magnitsky trong trại giam của Nga năm 2009.

Nhà lập pháp Dominique Raab là người đã đề xuất “ý tưởng” cho cuộc thảo luận này với sự hậu thuẫn của cựu ngoại trưởng Anh David Miliband, Jack Straw và Malcolm Rifkind, và sự tham gia của 20 nhà lập pháp.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hôm thứ Hai (27/2), toà án Thành phố Moscow đã cho phép mở lại phiên tòa xét xử vụ án hình sự có liên quan tới luật sư Magnitsky.

Trong đó ông và năm người khác bị cáo buộc biển thủ 5,4 tỷ rúp ( 185.000.000 USD) tiền của Nhà nước thông qua các tờ khai thuế gian lận. Phiên tòa này đã tạm hoãn sau cái chết của Magnitsky và được mở cửa trở lại vào năm ngoái.

Trước đó các nhà lập pháp Anh đã kêu gọi áp đặt một lệnh cấm vận đối với các quan chức Nga nhưng bị hủy bỏ. Tiếp theo trong một cuộc thảo luận kéo dài 30 phút về vấn đề này vào giữa tháng Giêng, nhà lập pháp Denis MacShane đã đề nghị cấm một số quan chức Nga, bao gồm cả Thủ tướng Vladimir Putin, tham dự Thế vận hội Mùa hè 2012 ở London.

Quốc hội Hà Lan cũng đã phê duyệt "danh sách Magnitsky" và một danh sách tương tự cũng đang chờ các cơ quan lập pháp Canada và Pháp xem xét.

Năm 2011 quan hệ Nga-Mỹ đã rất căng thẳng sau khi hai bên có các hành động tương tự là đưa ra danh sách cấm vận đối với các quan chức cao cấp của hai bên sau cái chết của luật sư Magnitsky.
Thủ tướng Nga Putin
Magnitsky, 37 tuổi, là luật sư làm việc cho một văn phòng luật của Mỹ tại Matxcơva và là nhà tư vấn pháp lý cho quỹ đầu tư Hermitage Capital, đã cáo buộc các quan chức Bộ Nội vụ Nga sử dụng các tài liệu bị đánh cắp từ công ty của ông để trốn thuế 230 triệu USD, bị bắt trong tháng mười một năm 2008 và đã chết do bị bệnh nặng trong tù 11 tháng sau đó.

Cái chết của Magnitsky đã gây nhiều tranh cãi, chính Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã lên tiếng thừa nhận đó là một vụ việc nghiêm trọng và khiến giới chức Nga phải vào cuộc để điều tra.

Tháng Bảy năm ngoái, Điện Kremlin đã có kết luận cuối cùng về cái chết của Magnitsky, cho rằng nạn nhân thiệt mạng là kết quả của sự "tính toán, cố ý bỏ bê và vô nhân đạo."

Hai bác sĩ của nhà tù Butyrka nơi giam giữ luật sư Magnitsky, là Larisa Litvinova và Dmitry Kratov, bị buộc tội sơ suất gây ra cái chết của vị luật sư này.


Nguyễn Hương (Theo Rian)