Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran chuẩn bị cho chiến tranh

06/12/2011 12:04 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị cho tình huống xảy ra chiến tranh.
Quân đội Iran
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị cho tình huống xảy ra chiến tranh trong bối cảnh ngày càng tăng các dấu hiệu rằng phương Tây đang hành động trực tiếp nhằm làm tê liệt chương trình hạt nhân của nước này.

Theo Telegraph, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - tướng Mohammed Ali Jaafari đã sẵn sàng hành động trong tình huống xảy ra các cuộc tấn công báo trước hay các cuộc tấn công bí mật từ bên ngoài.

Ngoài ra, giới tình báo phương Tây cũng cho biết, Iran cũng đã bắt đầu triển khai các tên lửa tầm xa, vật liệu nổ cao, pháo binh và các đơn vị phòng vệ vào các vị trí phòng thủ quan trọng.

Động thái trên của Tehran diễn ra trong bối cảnh áp lực quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Iran đang ngày càng tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố bản báo cáo, mà nội dung của nó đề cập tới việc Iran đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Iran còn lo ngại có thể xảy ra một cuộc tấn công quân sự bất ngờ của Israel hoặc Mỹ hoặc một cuộc tấn công được phối hợp giữa tình báo phương Tây và các cơ quan an ninh nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình, nhất là sau khi xảy ra các vụ nổ bí ẩn tại các căn cứ tên lửa gần Tehran và tại cơ sở hạt nhân ở Isfahan trong những tuần gần đây.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo rằng ông sẽ đưa ra "quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm" nếu Iran tiếp tục chương trình làm giàu uranium của mình. Trong khi Leon Panetta - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Israel có thể đơn phương tấn công Iran mà không báo trước với Mỹ.
Giáo chủ Hồi giáo Iran Ayatollah Ali Khamenei
Trong bối cảnh đó, Ayatollah Ali Khamenei, giáo chủ Hồi giáo Iran, đã ban hành chỉ thị gửi tới những người đứng đầu các cơ quan tình báo, quân sự và các tổ chức an ninh của Iran để tăng cường các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chế độ.

Đáp lại chỉ thị của lãnh đạo tinh thần Ali Khamenei, tướng Jaafari đã cho bố trí lại các kho tên lửa, di chuyển một số tên lửa tầm xa Shahab tới các địa điểm bí mật trên khắp cả nước để giữ chúng được an toàn khỏi các cuộc tấn công của phương Tây và có thể triển khai dễ dàng trong các cuộc tấn công trả đũa.

Ngoài ra, lực lượng Không quân Iran đã thành lập một số đơn vị "phản ứng khẩn cấp" và được tổ chức một số bài tập nâng cao nhằm gia tăng khả năng ứng phó khi xảy ra một cuộc không kích từ kẻ thù.

Một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây nhận xét: "Có một mối quan tâm sâu sắc trong giới lãnh đạo cao cấp của Iran rằng họ sẽ là mục tiêu của một cuộc tấn công quân sự bất ngờ của Israel hoặc Mỹ.

Vì lý do đó, họ đã chuẩn bị tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo rằng họ có thể tự bảo vệ đúng cách nếu một cuộc tấn công xảy ra".
Nguyễn Hường (theo Telegraph)