Mã Anh Cửu đe dọa sẽ trừng phạt Philippines vụ bắn chết ngư dân

11/05/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Chúng tôi chắc chắn sẽ phải đòi công lý cho ngư dân của chúng tôi. Đài Loan sẽ không loại trừ khả năng tiến hành bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Philippines", Mã Anh Cửu khẳng định.
Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan

Tờ Bưu điện Hoa  Nam ngày 11/5 đưa tin, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm nay đã lên tiếng tuyên bố sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt Philippines về vụ lực lượng Cảnh sát biển nước này đã bắn 1 tàu cá Đài Loan khiến 1 ngư dân thiệt mạng hôm thứ Năm.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ phải đòi công lý cho ngư dân của chúng tôi. Đài Loan sẽ không loại trừ khả năng tiến hành bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Philippines", Mã Anh Cửu khẳng định trong khi kiểm tra một đơn vị Cảnh sát biển ở miền Trung Đài Loan.

"Philippines đã bắn vào một tàu cá không vũ trang, điều này là vô cùng tàn bạo vào máu lạnh", ông Cửu nói thêm, đồng thời nhắc lại yêu cầu của Đài Bắc rằng Manila phải xin lỗi, truy cứu "kẻ giết người" và bồi thường cho gia đình nạn nhân.

TRUNG QUỐC LEO THANG GÂY CĂNG THẲNG BIỂN ĐÔNG


Một số nghị sĩ đối lập kêu gọi Mã Anh Cửu ngừng  thuê người lao động Philippines để phản đối sau khi Manila chính thức thừa nhận Cảnh sát biển của họ đã bắn chết ngư dân Đài Loan.

Chính quyền Mã Anh Cửu đã phải chịu nhiều áp lực từ phe đối lập và các phương tiện truyền thông trong phản ứng với Philippines về vụ nổ súng vào tàu cá sau khi Manila từ chối xin lỗi và cho rằng tàu cá Đài Loan xâm nhập trái phép vùng biển Philippines và lực lượng chức năng nước này đã "thực thi đúng chức năng, nhiệm vụ."

Một số người sử dụng internet ở Đài Loan đã bị cáo buộc tấn công và làm tê liệt tạm thời một số trang web của chính phủ Philippines, Apple Daily cho biết. Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng trong khu vực Biển Đông - Trường Sa (do những hành động leo thang của Trung Quốc - PV).
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)