Malaysia: Châu Á không nên lựa chọn Trung Quốc hay Mỹ

04/06/2011 00:52
(GDVN) – Đó là quan điểm riêng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak được đưa ra tại Hội nghị an ninh châu Á lần thứ 10 đang được tổ chức tại Shangri-La.

(GDVN) – Đó là quan điểm riêng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak  được đưa ra tại Hội nghị an ninh châu Á lần thứ 10 đang được tổ chức tại Shangri-La, Singapore.
 

Najib Razak
Najib Razak

Ông Najib Razak nói rằng các quốc gia trong khu vực châu Á không nên trở thành đồng  minh của Trung Quốc, thậm chí cả Mỹ để tránh sự phân cực theo kiểu Chiến tranh lạnh trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Malaysia cho rằng châu Á nên tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cũng như một Trung Quốc đang nổi nên ở châu Á để giải quyết một số vấn đề màng tính chất an ninh khu vực như buôn người, khủng bố, buôn lậu ma tuý, chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc là đối tác của chúng ta và Mỹ cũng là một đối tác quan trọng” – ông Najib nói.

“Chúng ta buộc phải thay thế nguyên tắc song phương kiểu cũ trong Chiến tranh lạnh, không phải bằng một cơ chế song phương kiểu mới mà là cơ chế đa phương”.

Theo nguồn tin của AP, Giáo Dục Việt Nam trước khi khai mạc Hội nghị an ninh châu Á 2011, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

{iarelatednews articleid='3860,3848,3846,3758,3786'}

Bình Nguyên (theo AP)