Malaysia không đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông đổi lấy quan hệ kinh tế

17/08/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Malaysia vẫn theo đuổi 1 cách tiếp cận không đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền, đó là sự khác biệt rõ rệt so với Việt Nam và Philippines.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Borneo Post ngày 16/8 đưa tin, một cách tiếp cận ngoại giao đối với vấn đề khu vực đã tăng cường nỗ lực của Malaysia để thúc đẩy quan hệ đầu tư và thương mại với Trung Quốc, thiết lập viễn cảnh cho 2 nước thực hiện 1 chương trình đầy tham vọng về hợp tác tài chính.

Tháng 10 năm ngoái Malaysia và Trung Quốc đã đồng ý nâng cao mối quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện với trọng tâm là tăng cường hợp tác quân sự và gia tăng kim ngạch thương mại 2 chiều lên gấp 3 lần, đạt 160 tỉ USD năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia Datuk Lee Chee Leong cho biết, xuất khẩu Malaysia sang Trung Quốc năm nay đã đạt 106 tỉ USD, chiếm 23,9% tổng kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN.

Tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trên Biển Đông giữa Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á ven Biển Đông có yêu sách chủ quyền. Trong khi các vấn đề chủ quyền được kiểm soát chặt chẽ, quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Malaysia vẫn phát triển tích cực.

"Malaysia vẫn theo đuổi 1 cách tiếp cận không đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền, đó là sự khác biệt rõ rệt so với Việt Nam và Philippines. Trụ cột đầu tiên liên quan đến cam kết vững chắc của Malaysia là để tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với Trung Quốc, đề phòng khi mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Hoa Kỳ xâu đi", John Finkbeiner, một học giả bình luận.

Tuy nhiên cách tiếp cận của Malaysia đã góp phần vào sự mất cân bằng ngày càng tăng trong dòng chảy thương mại song phương giữa 2 nước. Malaysia đã đầu tư gần 7 tỉ USD vào Trung Quốc nhưng chỉ nhận được 1 tỉ USD từ nền kinh tế khổng lồ của châu Á mang lại.

Năm ngoái, Phòng Công nghiệp thương mại và quốc phòng Malaysia (NCCIM) đã kêu gọi chính phủ phải cam thiệp bằng cách áp dụng một lập trường chủ động hơn để điều chỉnh sự mất cân bầng của đầu tư hiện tại.

Hồng Thủy