Malaysia mở căn cứ hải quân ven Biển Đông canh chừng Trung Quốc

29/10/2013 07:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Ian Storey, tiến sĩ thành viên Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho rằng việc Malaysia thành lập căn cứ hải quân mới là một phản ứng đối với việc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Những động thái mới của Malaysia trên Biển Đông gần đây là tín hiệu cho thấy quyết tâm của Kuala Lumpur trong việc bảo vệ các lợi ích hàng hải của mình, giới phân tích an ninh nói với tờ Malaysia Insider khi đề cập tới việc quốc gia này tăng cường phòng thủ trên biển ở Sabah và Sarawak.

Tờ The Straits Times trước đó dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein công bố đầu tháng này về việc xây dựng một căn cứ hải quân và thành lập lực lượng thủy quân lục chiến ở Bintulu.

Hishammuddin cho biết mục đích thành lập căn cứ hải quân tại đây nhằm bảo vệ trữ lượng dầu mỏ và các vùng biển lân cận khỏi sự xâm nhập của các nhóm vũ trang Sulu.

Tiến sĩ Tang Siew Mun, Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Malaysia mô tả động thái này mang tính "cách mạng" và "đột phá" đối với Malaysia và gửi thông điệp cho các bên (trên Biển Đông) rằng Kuala Lumpur đã quyết tâm đẩy lùi bất kỳ thách thức nào đối với quyền lợi của mình.

Căn cứ hải quân thành lập mới ở Bintulu rất gần bãi cạn James ở cực Nam quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi Trung Quốc đã tập trận bất hợp pháp trong năm nay, một số nhà phân tích cho rằng vấn đề yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông cũng là một trong những mục tiêu của Malaysia.

Ian Storey, tiến sĩ thành viên Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho rằng việc Malaysia thành lập căn cứ hải quân mới là một phản ứng đối với việc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông.

Malaysia trong lịch sử đã từng có xu hướng giảm nhẹ những tiêu cực trong mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên việc chuẩn bị năng lực phòng thủ của Malaysia trong đó bao gồm hạm đội tàu ngầm ở Sabah đã nhằm hướng tới việc bảo vệ yêu sách chủ quyền của mình (ở Biển Đông)", Ian Storey nhận xét.

Hồng Thủy