Mali: Liên quân đánh bật phe nổi dậy khỏi thị trấn Diabali

20/01/2013 08:44 Theo QĐND
(GDVN) - Đêm ngày 18-1, quân đội chính phủ Mali phối hợp với các đơn vị quân sự Pháp đã đánh bật các tay súng phiến quân người Tuareg ra khỏi thị trấn Diabali nằm cách thủ đô Bamako 400km.
Không quân Pháp

Theo hãng tin AFP, phiến quân đã giành quyền kiểm soát thị trấn nhỏ Diabali từ hôm 14-1. Ngay trong đêm ngày 15-1, không quân Pháp đã oanh tạc các vị trí phiến quân ở thị trấn này, nhưng lực lượng phiến quân không chịu rút lui. Bắt đầu từ ngày 16-1, quân đội Mali và Pháp đã bao vây Diabali và không lâu sau, lực lượng phiến quân cố thủ ở đây đã bị tiêu diệt.

Cũng trong ngày 18-1, các đơn vị quân sự Mali với sự yểm trợ của không quân và xe tăng Pháp đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Kona, nằm bên bờ sông Niger, vốn bị quân nổi dậy chiếm từ ngày 10-1.

Lực lượng quân sự quốc tế chiến đấu cùng với quân đội chính phủ Mali hiện là 1.400 binh sĩ Pháp. Trong tương lai gần, con số này sẽ được tăng lên tới 2.500 quân.

Sau cam kết triển khai lực lượng quân sự giúp đỡ chính phủ Mali, ngày 18-1, nhóm binh sĩ đầu tiên thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã có mặt ở Bamako. ECOWAS khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai khoảng 3.000 quân ở quốc gia Tây Phi này.

Tờ báo địa phương "Tây Nam" ngày 19/1 đăng kết quả điều tra mới nhất của Viện thăm dò dư luận Pháp (IFOP) cho thấy 65% người dân Pháp ủng hộ việc nước này can thiệp quân sự vào Mali nhằm đánh đuổi các phiến quân Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát nhiều khu vực trên lãnh thổ quốc gia Tây Phi này, trong khi 34% phản đối sự can thiệp trên.
 
Cuộc thăm dò dư luận được IFOP thực hiện bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại đối với 1.005 người Pháp vào ngày 17-18/1 vừa qua.
 
Số người ủng hộ tăng nhẹ so với kết quả cuộc thăm dò tiến hành vào tuần trước khi Pháp bắt đầu chiến dịch can thiệp nhằm chặn đứng đà tấn công của các lực lượng Hồi giáo từ các căn cứ ở miền Bắc Mali tiến về phía thủ đô Bamako.
 
Cũng trong ngày 19/1, tại Abijan (Cote d'Ivoire), các nhà lãnh đạo các nước Tây Phi đã hối thúc cộng đồng quốc tế tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo ở Mali, trong khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Quân đội Pháp sẽ tiếp tục ở lại Mali chừng nào vẫn cần "tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố". - vietnamlus

Theo QĐND