Mập mờ nguồn gốc thực phẩm vụ học sinh trường Kim Đồng bị ngộ độc

29/11/2015 07:22 Mai Anh
(GDVN) - Trái với khẳng định của đơn vị cung cấp suất ăn, Công ty Tư Tuấn cho biết chỉ cung cấp thịt lợn và thịt bò và nguồn gốc từ...lò mổ để nấu cho học sinh Kim Đồng

Trong vụ ngộ độc xảy ra ngày 17/11 tại lớp 2I – Trường Tiểu học Kim Đồng vừa qua, nhiều phụ huynh cho rằng nguyên nhân là do ăn trưa tại trường. Phụ huynh đặt ra hai giả thiết nguyên nhân ngộ độc: Thứ nhất, nguồn thực phẩm của đơn vị chế biến suất ăn không rõ; 

Thứ hai, quá trình chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước nghi vấn của phụ huynh, trao đổi với phóng viên bà Dương Lan Anh Phó giám đốc Công ty TNHH TPT Thương mại và Dịch vụ (Công ty TPT) khẳng định, sau khi xảy ra sự cố doanh nghiệp này đã rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến nhưng không có bất kỳ sai sót nào.

Trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình - Hà Nội) xảy ra ngộ độc tập thể học sinh hôm thứ 3 (ngày 17/11)

Về nguồn gốc thực phẩm bà Dương Lan Anh nhiều lần khẳng định: Công ty TPT mua thực phẩm từ doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh, được cấp chứng nhận đủ điều kiện cung cấp thực phẩm.

Với nguồn thịt, bà Dương Lan Anh cho biết tất cả thịt dùng chế biến món ăn tại Trường Tiểu học Kim Đồng được đơn vị này ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thực phẩm Tư Tuấn (xã Tam Hiệp, Phúc Thọ Hà Nội). 

Còn rau xanh, Công ty TPT lấy từ Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội).

Hà Nội vào cuộc xác minh vụ ngộ độc tại Trường Tiểu học Kim Đồng

Có ai biết vụ ngộ độc tập thể ở trường tiểu học nổi tiếng bậc nhất thủ đô?

Để xác minh làm rõ thông tin, ngày 28/11 phóng viên đã tìm về xã Tam Hiệp nơi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thực phẩm Tư Tuấn (Công ty Tư Tuấn) đặt trụ sở. 

Qua thông tin phản ánh của người dân Công ty Tư Tuấn mới được thành lập gần 1 năm. Trước đó chỉ là gia đình có truyền thống buôn bán, cung cấp thực phẩm tại địa phương. Việc đăng ký thành lập công ty chỉ nhằm “có tiếng” để giao dịch.

Khác với hình dung của phóng viên, dù đăng ký kinh doanh địa chỉ trên nhưng thực chất chỉ là hộ gia đình chuyên buôn bán thực phẩm. Thực tế trụ sở công ty đồng thời cũng là gia đình của giám đốc Công ty Tư Tuấn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đại diện Công ty Tư Tuấn cho biết: “Chúng tôi cung cấp thịt cho Trường Tiểu học Kim Đồng từ năm 1994, trước đây nhà trường tự nấu, đến khi nhà trường hợp tác với Công ty TPT thì chúng tôi chuyển sang cung cấp nguồn thịt cho Công ty TPT”.

Theo đại diện Công ty Tư Tuấn, công ty này chỉ cung cấp thịt lợn và thịt bò cho Công ty TPT còn cá, thịt gà và loại thịt khác Công ty TPT lấy từ nguồn khác.

Mặt khác, dù là đơn vị cung cấp thịt bò và thịt lợn nhưng đại diện Công ty Tư Tuấn cho hay, thịt được đơn vị này lấy từ lò mổ.

Tất cả niềm tin chất lượng nguồn thịt chỉ được Công ty Tư Tuấn dựa trên Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y từ lò mổ. Theo đó giấy xác nhận này chỉ cho phép giết mổ lợn nhưng theo đại diện Công ty Tư Tuấn lò mổ giết thịt cả bò. 

Nếu phía Công ty TPT yêu cầu thịt bò Công ty Tư Tuấn sẽ lên lò mổ lấy, nếu lò mổ không có sẽ lấy từ nguồn khác.

Theo đại diện Công ty Tư Tuấn, hàng ngày sau khi nhận đơn hàng thịt sẽ lấy từ lò mổ và sẽ chở bằng ô tô lên khu vực bếp tại Trường Tiểu học Kim Đồng và giao hàng cho Công ty TPT để đơn vị này chế biến suất ăn.

Xâu chuỗi thông tin có thể thấy Công ty Tư Tuấn chỉ là người lấy thực phẩm và bán lại cho Công ty TPT chế biến suất ăn.

Bản thân nguồn thịt giết từ gia súc ở đâu, được chăn nuôi ra sao, có đảm bảo kiểm dịch thú y hay không Công ty Tư Tuấn khó có thể biết được?. Hoặc biết cũng không thể dám chắc chất lượng nguồn thịt.

Như vậy, việc Công ty TPT lựa chọn đối tác cung cấp nguồn thịt mà thực tế chỉ là đơn vị trung gian dẫn đến nguy cơ nguồn thực phẩm không an toàn.

Chưa hết, Công ty TPT khẳng định thịt chế biến suất ăn cho trường Kim Đồng lấy từ Công ty Tư Tuấn, trong khi đại diện Công ty Tư Tuấn chỉ xác nhận cung cấp thịt lợn và thịt bò, điều này cho thấy có sự mập mờ thông tin.

Phải chăng phía sau câu chuyện mập mờ này đang che dấu nguồn gốc thật của thực phẩm dùng chế biến suất ăn cho hơn 2.000 cô và trò tại trường Kim Đồng?

Con đường thực sự của thực phẩm mà cô trò nhà trường vẫn ăn hàng ngày có từ đâu?

Mai Anh