Mất trộm thiết bị "nhạy cảm" trên tàu Mistral Pháp đóng cho Nga

29/11/2014 15:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số thiết bị điện tử và các thiết bị vận hành hệ thống thông tin liên lạc trên tàu Mistral mà Nga mua của Pháp đã bị đánh cắp.

RT ngày 28/11 đưa tin cho biết, một số thiết bị điện tử và các thiết bị vận hành hệ thống thông tin liên lạc trên tàu Mistral mà Nga mua của Pháp đã bị đánh cắp.

RT dẫn truyền thông Pháp cho biết, một cuộc điều tra đã được mở nhằm làm rõ vụ đánh cắp các thiết bị "nhạy cảm" trên tàu Mistral đang chế tạo tại cảng Saint-Nazaire.

Tàu Vladivostok lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga. 

Vụ trộm được tiết lộ đầu tiên vào hôm 25/1, nhưng có thể xảy ra từ một tuần trước, Văn phòng công tố viên thành phố Rennes cho biết.

Theo truyền thông Pháp, hai ổ cứng máy tính, bo mạch chủ, một card đồ họa cũng như một thiết bị kèm theo chương trình vận hành hệ thống thông tin liên lạc của tàu đã biến mất không rõ lý do.

Các thiết bị này được lắp đặt bởi công ty thiết bị điện tử quân sự Pháp Thales và chỉ có thể hoạt động trên tàu sân bay trực thăng.

Một phát ngôn viên của công ty đóng tàu DCNS của Pháp Emmanuel Godez xác nhận thông tin về vụ trộm với thông tấn Nga Itar-Tass, nhưng nói rằng các thiết bị bị mất cắp không chứ bất kỳ dữ liệu mật hoặc thông tin nhạy cảm nào.

Theo tạp chí Le Point, một cuộc điều tra sơ bộ đã được tiến hành nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào về kẻ trộm. 

Trong khi đó, Nga không nằm trong diện các đối tượng tình nghi liên quan tới sự kiện trên, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết thêm./.

Nguyễn Hường